Xe tay côn vẫn ‘an toàn’ khi không có hệ thống chống bó phanh ABS ? – Làng xe

Xe tay côn vẫn ‘an toàn’ khi không có hệ thống chống bó phanh ABS ?

Gần đây, việc Exciter 155 VVA ra mắt khiến cho giới mộ điệu đứng ngồi không yên, đặc biệt hơn khi chiếc Exciter 155 VVA không có hệ thống chống bó cứng phanh ABS khiến cho rất nhiều ý kiến trái chiều đưa ra việc một chiếc côn tay có ‘an toàn’ khi không có ABS ?

Việc Honda Winner X và Yamaha Exciter 155 VVA dường như là đối thủ ‘kẻ tám lạng – người nửa cân’ khiến cho sự bàn tán xung quanh hai chiếc ‘vua côn tay’ hiện tại ở Việt Nam trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Exciter 155 VVA và Winner X đang được so sánh xoay quanh hệ thống ABS

Với việc Yamaha Exciter 155 VVA vừa có màn ra mắt vô cùng hoành tráng với kiểu dáng thể thao ngầm khẳng định mong muốn chiếm lại thương hiệu ‘Ông vua côn tay’ tại Việt Nam. Vậy nhưng trên mạng xã hội cũng như người tiêu dùng ngoài đời thực lại đang xảy ra một vấn đề nan giải mà vẫn chưa một ai cũng như tổ chức nào có thể chứng thực chính là việc Yamaha Exciter 155 VVA đã xuất hiện một điểm yếu ‘chí mạng’ so với đối thủ của mình chính là việc chưa được trang bị phanh an toàn ABS.

Exciter 155 VVA vẫn chưa được trang bị phanh an toàn ABS

Từ trước khi ra mắt, vấn đề này đã được rất nhiều giới truyền thông, báo chí hay chuyên gia nói đến, nhưng việc sau khi ra mắt Exciter 155 VVA vẫn chưa được trang bị công nghệ chống bó phanh ABS khiến cho những Fans hâm mô của Yamaha cũng vô cùng hoang mang. Bởi vì dù có tay lái cứng như thế nào, nhưng việc động cơ được tăng sức mạnh khiến cho ABS được nhắc đến nhiều hơn. Nhiều ý kiến bào chữa cho rằng việc không trang bị ABS sẽ giúp giảm thiểu chi phí, ngược lại cho rằng với việc động cơ mạnh như vậy mà không có ABS sẽ thực sự nguy hiểm cho người sử dụng.

ABS đã được nói đến rất nhiều, và hiệu quả mà nó mang lại thực sự khiến giới chơi xe nên để tâm. hiệu quả từ việc phổ biến ABS từ ô tô sang mô tô phân khối lớn rất cao. Và đặc biệt, tại châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/1/2016 trở đi, tất cả các xe máy mới bán ra có dung tích trên 125cc bắt buộc phải có ABS.

ABS thực sự cần thiết với những chiếc mô tô phân khối lớn

Vì sao lại nói ABS thực sự quan trọng ? Bởi trong thực tế có đến khoảng 80% trường hợp bị ngã xe do không có ABS và bóp hết phanh trước dẫn đến mất lái, gây nguy hiểm đến tính mạng của người điều khiển.

Trên thực tế có khoảng 80% trường hợp ngã xe do không có ABS và bóp hết phanh trước

Trên thực tế khảo sát thì cũng có nhiều ý kiến cho rằng, xe đi chậm, đi phố thì không cần thiết phải có ABS. Điều này cũng là đúng nhưng chưa đủ bởi cụm từ “không cầ thiết” không có nghĩa là “không cần”. Khi di chuyển chậm trong phố, chắc hẳn nhiều người cũng sẽ mắc phải tình trạng không tập trung, khi đi trong điều kiện trời mưa, đường trơn hay cát sỏi đều nguy hiểm khi phanh gấp với một bộ phanh đĩa trước không có ABS.

Vì vậy, phanh ABS tùy theo nhu cầu của từng người sử dụng, nhưng thực sự những trường hợp ngoài ý muốn không có ABS thực sự khiến người tiêu dùng phải đặt ra câu hỏi ‘xe côn tay có an toàn khi không có ABS’ ?. Theo các bạn, các bạn nghĩ như thế nào về việc này ? Hãy để lại ý kiến ở dưới phần comments nhé.