Xe điện ngày càng được ưa chuộng, Vinfast sẽ đứng ngang hàng với Honda và Ferrari? – Làng xe

Xe điện ngày càng được ưa chuộng, Vinfast sẽ đứng ngang hàng với Honda và Ferrari?

Theo nguồn tin của Bloomberg, tập đoàn Vingroup có thể phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với VinFast, qua đó gọi vốn khoảng 2 tỷ USD cho doanh nghiệp sản xuất xe này,  tương đương mức định giá tối thiểu 50 tỷ USD sau khi niêm yết.

Hiện hãng xe nội địa được cho là lớn nhất Việt Nam này đang làm việc với các tư vấn để có thể IPO sớm nhất vào quý II năm nay. Một số nguồn tin giấu tên cho biết thậm chí VinFast có thể gọi vốn đến 3 tỷ USD. Hãng tin Bloomberg cho biết tổng mức vốn hóa thị trường mà hãng xe này hướng tới là ít nhất 50 tỷ USD.

VINFAST - Liệu có tạo nên cách mạng Chuỗi Cung ứng ô tô tại Việt Nam? - VILAS

Nếu đạt mức IPO 2 tỷ USD, VinFast sẽ là doanh nghiệp Việt có đợt IPO lớn nhất trong lịch sử, phá kỷ lục 1,4 tỷ USD của Vinhomes vào năm 2018. Hiện Vingroup là doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất TTCK Việt Nam với định giá đạt hơn 19 tỷ USD.

Với mức định giá 50 tỷ USD, vốn hoá thị trường của Vinfast sẽ đứng Top 13 thế giới, ngang với các ông lớn lâu đời trong ngành ô tô thế giới như Ferrari (vốn hoá 52 tỷ USD), Huyndai (51,22 tỷ USD), Honda (50,94 tỷ USD) và đứng trên nhiều ông lớn như Ford (49,41 tỷ USD), Volvo (48,73 tỷ USD). Một số công ty sản xuất oto trong khu vực như Kia (của Hàn Quốc) hiện đang có vốn hoá thị trường 30,68 tỷ USD, Suzuki Motor (Nhật) vốn hoá thị trường 21,95 tỷ USD hay Nissan (21,64 tỷ USD), thậm chí Mazda hiện nay vốn hoá thị trường chỉ có 5,4 tỷ USD.

Vốn hóa 1 công ty xe điện tăng từ 4 tỷ lên 100 tỷ USD trong nửa năm, kỳ vọng 50 tỷ USD của VinFast đứng ngang với Honda, Hyundai sẽ khả thi? - Ảnh 1.
Đơn vị: tỷ USD

Top 10 các công ty sản xuất ô tô lớn nhất thế giới hiện nay là Tesla của Elon Musk (673,79 tỷ USD), Toyota (214,99 tỷ USD), Volkswagen (160,87 tỷ USD), Daimler (công ty mẹ của Mercedes Benz – 160,87 tỷ USD), General Motors (85,96 tỷ USD), BYD (công ty sản xuất ô tô Trung Quốc – 69,08 tỷ USD), BMW (68,4 tỷ USD), NIO (Trung Quốc – 60,85 tỷ USD), Stellantis (Hà Lan – 55,5 tỷ USD), Ferrari (52,16 tỷ USD).

Giá trị của NIO từ 4 tỷ lên mức đỉnh hơn gần 100 tỷ USD chỉ trong nửa năm

Mới đây, trên hãng truyền hình Mỹ CNN, hình ảnh VinFast hiện lên đặc biệt ấn tượng với slogan “Boundless Together” (Cùng bạn bứt phá mọi giới hạn), đan xen khéo léo với các hình ảnh trong cuộc sống thường nhật lẫn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ đặc trưng của Việt Nam. Biểu tượng chữ V ẩn hiện trong tất cả các khung hình gợi mở, được lồng ghép tinh tế dưới các hình ảnh cánh quạt gió năng lượng, đàn chim bay, ruộng bậc thang…

Xem thêm  Ford Raptor X 2021 chính thức trình làng cùng hàng loạt nâng cấp “đáng đồng tiền bát gạo”

Điều này cho thấy cuộc chơi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã không chỉ gói gọn trong thị trường nội địa mà bắt đầu hiện thực hoá tham vọng ra thị trường thế giới, mà cụ thể hơn là thị trường Mỹ – lãnh địa của các nhà sản xuất ô tô đình đám thế giới.

VINFAST MỞ BÁN MẪU Ô TÔ ĐIỆN ĐẦU TIÊN VỚI MỨC GIÁ 690 TRIỆU ĐỒNG - Tập đoàn Vingroup

Hãng xe VinFast được thành lập bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã bắt đầu cung cấp dòng xe mang thương hiệu Việt vào năm 2019. Doanh nghiệp này có kế hoạch sản xuất xe điện vào cuối năm nay và cho biết đã nhận được hơn 4.000 đơn đặt hàng.

Với thị trường xuất khẩu, VinFast dự kiến sẽ đưa sản phẩm của mình đến Mỹ, Canada và Châu Âu vào năm tới, đồng thời họ cũng đang tìm kiếm để mở nhà máy tại Mỹ.