Xe bán tải của Vinfast hầm hố không thua gì Ford F-150 – Làng xe

Xe bán tải của Vinfast hầm hố không thua gì Ford F-150

Rất có thể trong thời gian tới, VinFast sẽ cho ra mắt mẫu bán tải đầu tiên tại Việt Nam để cạnh tranh với các đối thủ Ford Ranger, Toyota Hilux. Sau các mẫu xe Lux ở phân khúc cao cấp, năm 2020, VinFast sẽ ra mắt thị trường dòng xe Pre, viết tắt cho “Premium” – Đẳng cấp, nằm ở phân khúc giá phổ thông để đáp ứng rộng rãi hơn nhu cầu của khách hàng. Hình ảnh kiểu dáng công nghiệp của mẫu xe VinFast mới cho thấy nhà sản xuất Việt Nam có dự định chế tạo một mẫu bán tải trong vài năm tới.

Trong công báo sở hữu công nghiệp mới của Cục Sở hữu trí tuệ, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho hàng loạt mẫu xe mới, gồm cả xe hai bánh và ô tô. Đáng chú ý trong đó chính là một mẫu thiết kế xe bán tải mang thương hiệu Việt Nam. Theo đó, kiểu dáng độc quyền của xe bán tải VinFast đã được cấp bằng độc quyền vào ngày 8/10 nhưng đến ngày 25/11 mới được công bố. Tác giả của bản mẫu này là ông Filippo Perini, Giám đốc Thiết kế của studio nổi tiếng Italdesign.

Xem thêm  LEXUS ES 2022 CHÍNH THỨC TRÌNH LÀNG VỚI NHIỀU NÂNG CẤP
Kiểu dáng công nghiệp độc quyền của xe bán tải VinFast.

Bản phác họa sơ lược của mẫu bán tải này cho thấy xe có hình dáng khá bề thế và chắc chắn. Phần đầu và đuôi được gắn hai logo chữ V đặc trưng kèm theo phần họ tiết trang trí phía dưới cũng có dạng chữ V cách điệu, mang đến tính đồng bộ cao. Hai bên thân xe được trang trí bởi một số đường gân dập chìm hoặc nổi kết hợp với dầu xe lớn và vuông vức khiến mẫu bán tải này trông rất mạnh mẽ. Khoang cabin xe được phân bổ nhiều cho hàng ghế trước với cánh cửa trước lớn hơn khá nhiều so với cánh phía sau trong khi thùng xe được làm khá dài. Theo thông tin trong văn bản này, đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp của mẫu xe bán tải VinFast đã được nộp từ ngày 14/1/2019, khi đó nhà sản xuất Việt Nam vẫn chưa mở bình chọn dòng xe Premium mới. Ít ngày sau, hình ảnh một mẫu bán tải lạ xuất hiện trong trang bình chọn SUV hạng D đã khiến nhiều người bất ngờ.

Thiết kế xe bán tải VinFast xuất hiện trong danh sách bình chọn trước đây.

Để bắt kịp với các xu hướng của ngành công nghiệp ô tô thế giới, VinFast tổ chức cuộc thi “Chọn xế yêu cùng VinFast – 3” để tìm ra 7 mẫu thiết kế tốt nhất từ 35 bản vẽ do các thương hiệu hàng đầu thế giới thực hiện. Đáng chú ý, trong 35 bản vẽ thiết kế cho các mẫu xe VinFast dòng Premium xuất hiện duy nhất một mẫu xe bán tải trông khá thể thao và năng động. Nếu được nhiều người bình chọn, rất có thể sẽ ra đời một mẫu bán tải mang thương hiệu VinFast tại thị trường Việt Nam.

Xem thêm  Đại gia Việt vào động chọn siêu phẩm triệu đô khiến ai cũng choáng ngợp

Theo quan sát ban đầu, bản vẽ thiết kế xe bán tải của VinFast trông khá giống với mẫu Chevrolet Colorado, rất có thể 2 mẫu mẫu xe này sẽ được sử dụng chung khung gầm. Phần đầu xe mẫu bán tải VinFast được cách điệu với logo lớn quen thuộc như các dòng xe đã ra mắt, đuôi xe có dải đèn LED sang trọng chạy ngang từ 2 bên logo đi ra tạo cảm giác hầm hố. Ngoài ra, chưa có thông tin cụ thể về những chi tiết kỹ thuật của xe. Việc sản xuất một mẫu bán tải không hề dễ dàng trong bối cảnh VinFast chưa phát triển được nền tảng ôtô cho riêng mình; trong khi đó, các hãng xe trên thế giới đang chuyển hướng dùng hệ thống khung gầm liền (Unibody) cho xe bán tải mới thay vì dạng khung gầm tách rời truyền thống (Body-on-frame).

Công báo sở hữu công nghiệp mới của Cục Sở hữu trí tuệ cũng đề cập đến ngày hết hạn hiệu lực của kiểu dáng này là 14/1/2024. Do đó, VinFast nhiều khả năng sẽ hiện thực hóa thiết kế mẫu xe bán tải của mình trong thời gian tới. Liệu thị trường Việt Nam sẽ đón nhận một mẫu bán tải nội địa? Tất cả sẽ rõ ràng trong 2,3 năm nữa.

Xem thêm  [CLIP] Chủ kênh Gogo TV cùng đội luật sư riêng chính thức lên tiếng về vụ lùm xùm với Vinfast