Vinfast lux A2.0 “BẤT KHẢ XÂM PHẠM” duy nhất của Việt Nam đã thuộc về vị chủ nhân không ai ngờ tới – Làng xe

Vinfast lux A2.0 “BẤT KHẢ XÂM PHẠM” duy nhất của Việt Nam đã thuộc về vị chủ nhân không ai ngờ tới

Một chiếc Vinfast lux A2.0 bản Plux đeo biển ngoại giao thuộc sở hữu của Đại sứ quán Áo gây chú ý cho người dân Hà Nội khi lưu thông trên đường.

VinFast Lux A2.0 đeo biển kiểm soát của Đại sứ quán Áo

Thông thường các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam thường chọn phương án nhập khẩu xe ô tô từ nước ngoài để phục vụ cho công tác đối ngoại tại nước sở tại, rất ít khi thấy một Đại sứ quán nào sử dụng xe nội địa bán trong nước. Tuy nhiên, mới đây người dân ở phố Quang Trung, Hà Nội thường xuyên bắt gặp một chiếc VinFast Lux A2.0 màu xám, phiên bản Plus đeo biển Ngoại giao. Qua tìm hiểu, được biết đây là xe công vụ của Đại sứ quán Áo.

Do đặc thù công việc, văn phòng các Đại sứ quán, Lãnh sự quán nói chung khi chọn mua ô tô đều rất coi trọng tiêu chuẩn an toàn và khả năng vận hành của chiếc xe, do vậy các dòng xe nhập khẩu từ nước ngoài thường được lựa chọn, nhất là các phiên bản đặc biệt được thiết kế dành riêng cho các cơ quan ngoại giao.

Với các tiêu chí khắt khe như vậy nhưng xe VinFast Lux A2.0 vẫn được Đại sứ quán lựa chọn có thấy, mẫu xe này đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn cũng như vận hành mà cơ quan này yêu cầu. Điều này cũng không quá bất ngờ khi VinFast Lux A2.0 đã được Chương trình đánh giá xe mới uy tín bậc nhất ASEAN NCAP đánh giá 5 sao.

Chiếc xe mà Đại sứ quán Áo sử dụng là VinFast Lux A2.0 phiên bản nâng cao

Việc xe VinFast Lux A2.0 được Đại sứ quán Áo lựa chọn cũng gây bất ngờ khi các cơ quan ngoại giao có thể nhập khẩu xe từ nước ngoài với giá “gốc” do được hưởng các chính sách ưu đãi thuế của Chính phủ. Cụ thể, các cơ quan đại diện ngoại giao có trụ sở tại Việt Nam được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập; được tạm nhập khẩu, miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng xe ô tô, xe gắn máy. 

Xe đeo biển “NG” này dành cho người đứng đầu cơ quan ngoại giao, tức Đại sứ hoặc Tổng lãnh sự. Biển số xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự có thứ tự đăng ký là số 01 và có thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.Xe đeo biển số ngoại giao NG là Bất khả xâm phạm vì được quyền miễn trừ không bị khám xét, trưng dụng, bắt giữ. Không bị áp dụng các biện pháp xử lý khi vi phạm luật lệ giao thông. Nó giống như một Quốc gia đang di chuyển vậy

Với các ưu đãi này, cơ quan ngoại giao có thể mua xe từ nước ngoài với chi phí thấp hơn nhiều so với việc đầu tư một chiếc ô tô ở Việt Nam.

Trước đó, xe VinFast cũng từng được sử dụng để đưa đón nguyên thủ, lãnh đạo các quốc gia trong các sự kiện ngoại giao quan trọng như Hội nghị cấp cao ASEAN 2020.

Thông thường, Đại sự quán của các quốc gia đến từ châu Âu sẽ lựa chọn xe sang như Mercedes-Benz, Audi, BMW hoặc cao cấp hơn nữa là Jaguar, Land Rover…Xe VinFast Lux A2.0 được Đại sứ quán Áo lựa chọn làm nhiều người dân cảm thấy tự hào khi xe Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn mà một cơ quan ngoại giao yêu cầu.