Vinfast lên sàn tại Mỹ và hướng tới vốn hóa thị trường khoảng 50 tỷ USD ngang với Honda,Hyundai – Làng xe

Vinfast lên sàn tại Mỹ và hướng tới vốn hóa thị trường khoảng 50 tỷ USD ngang với Honda,Hyundai

Theo nguồn tin cho biết tập đoàn Vingroup đang làm việc với Credit Suise Hong Kong để tiến hành IPO trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Nếu thành công Vinfast sẽ là hãng xe Việt đầu tiên được niêm yết tại Mỹ.

Cách đây hơn 1 năm về trước phó tổng giám đốc Vinfast là bà Nguyễn Thị Vân Anh đã từng nói trước báo giới:“Chúng tôi sẽ sớm niêm yết trên thị trường chứng khoán”. Và hiện tại Vinfast đang dần hiện thực lời nói đó

Tin tức từ Bloomberg cho biết Vingroup sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng với Vinfast để dễ dàng trong cộng đoạn gọi vốn khoảng 2 tỷ usd.

Nhiều nguồn tin khác cũng cho hay Vinfast có thể sẽ gọi vốn đến 3 tỷ usd,ngoài ra Bloomberg cũng cho biết thêm tống mức vốn hóa thị trường mà Vinfast hướng tới ít nhất khoảng 50 tỷ usd.Mức vốn hóa này tương đương với các ông lớn như Toyota,Honda…

Sắp tới đây nếu IPO đạt mức 2 tỷ usd thì Vinfast sẽ chính thức trở thành doanh nghiệp Việt có đợt IPO lớn nhất trong lịch sử và phá kỷ lục của Vinhomes là 1,4 tỷ usd vào năm 2018.

Xem thêm  Lexus LX570 gãy càng nằm trên phố khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Bên cạnh đó, VinFast cũng sẽ trở thành hãng xe Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu IPO thành công theo kế hoạch.

Tuy nhiên Bloomberg cũng chia sẽ thêm rằng tổng giá trị và lộ trình của lần IPO này vẫn chưa thực sự chắc chắn và đại diện của Vinfast cũng từ chối bình luận thêm về thông tin này.

Công ty chứng khoán KB Việt Nam cho biết, VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần, cũng như giảm chi phí sản xuất. EBITDA (Earnings before interest, tax, depreciation and amortization) là một chỉ tiêu để phân tích tính hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, được hiểu là lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao.

Theo như kế hoạch ban đầu thì Vinfast sẽ chính thức đưa các mãu xe của mình ra thị trường quốc tế vào năm 2022 và 3 thị trường đầu tiên nhắm đến là Mỹ,Canada và Úc.

Cổ phiếu của Vingroup đã tăng 22% trong năm nay, mang lại cho công ty giá trị thị trường khoảng 19 tỷ USD.