Từ 15/11 không đeo khẩu trang sẽ bị phạt đến 3 triệu cùng hàng loạt chính sách mới bạn chưa biết – Làng xe

Từ 15/11 không đeo khẩu trang sẽ bị phạt đến 3 triệu cùng hàng loạt chính sách mới bạn chưa biết

Theo đó, không đeo khẩu trang phòng Covid-19, sẽ bị phạt 3 triệu đồng kể từ ngày 15/11/2020.

Mới đây chính phủ vừa ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định yêu cầu mức phạt cho hành vi không đeo khẩu trang để phòng chống Covid-19 nơi công cộng. Mức phạt sẽ tăng gấp 10 lần so với quy định hiện tại.

Đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 là yêu cầu bắt buộc ở thời điểm hiện tại.

Việc không sử dụng khẩu trang nơi công cộng trong khi dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn được kiểm soát thực sự đáng quan ngại. Để nâng cao ý thức người dân trong việc sử dụng khẩu trang phòng chống Covid-19 của người dân, người tham gia chống dịch và người cso nguy cơ mắc bệnh dịch.

Cụ thể, với những người không đeo khẩu trang sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt hành chính từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. Dựa theo khoản 1, điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Tình hình dịch tại Việt Nam đã tạm thời ổn định, nhưng không có nghĩa là không có nguy cơ.

Đáng chú ý vào ngày 15/11 tới đây, khi Nghị định 117 chính thức được áp dụng, mức phạt này sẽ tăng lên 10 lần so với thời điểm hiện tại. Bất cứ ai nếu không đeo khẩu trang tại nơi công cộng sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Xem thêm  xử ᴘʜạᴛ youtuber xúᴄ ᴘʜạᴍ báo chí trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng

Bên cạnh đó, nghị định 117 cũng quy định những hành vi vi phạm việc thi hành các biện pháp chống dịch Covid-19:

Trường hợp không chấp hành sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật.
  • Che giấu tình trạng bệnh của cá nhân hoặc của người khác khi mắc Covid-19: Mức phạt áp dụng mới là 5-10 triệu đồng, cao gấp 5 lần với mức áp dụng hiện tại chỉ từ 1-2 triệu đồng.
  • Không tuân thủ quy định hạn chế tập trung nơi đông người, đình chỉ kinh doanh, dịch vụ nơi công cộng,… bị phạt từ 10-20 triệu đồng, cao gấp 2 lần mức áp dụng hiện tại đang từ 5-10 triệu đồng.
  • Nghị định 117/2020 bổ sung quy định xử phạt đối với cá nhân/tổ chức lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý với thuốc, trang thiết bị y tế. Người vi phạm sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng.

Ngoài những quy định xử phạt trên thì người vi phạm còn có thể bị cướp quyền sử dụng giấy chứng nhận kinh doanh dược, chứng chỉ hành nghề dược, đình chỉ hoạt động các CS không thuộc diện cấp giấy CN điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn 12-24 tháng. Và hoàn trả cho người mua hoặc người bán số tiền sai lệch. Trường hợp không chấp hành sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật.

Xem thêm  TP.HCM: ʙệɴʜ ᴠɪệɴ ᴛʜᴜ sᴀɪ 3,34 tỷ đồng của hàng trăm nghìn bệnh nhân