TP.Hồ Chí Minh thay đổi cách xử lý F0 khi phát hiện trong cộng đồng, doanh nghiệp – Làng xe

TP.Hồ Chí Minh thay đổi cách xử lý F0 khi phát hiện trong cộng đồng, doanh nghiệp

Theo Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, hiện có nhiều cách để phát hiện F0 trong cộng đồng như phát hiện tại các phòng xét nghiệm khẳng định COVID-19 được Bộ Y tế công nhận hoặc từ xét nghiệm tầm soát đối với các nhóm ở chợ đầu mối, bến xe, bệnh viện…; qua khám sàng lọc tại các bệnh viện; người dân tự xét nghiệm khi có triệu chứng hay tiếp xúc với người mắc COVID-19…

TP.Hồ Chí Minh thay đổi cách xử lý F0 khi phát hiện trong cộng đồng, doanh nghiệp - Ảnh 1.

Về cách xử trí khi phát hiện F0 trong cộng đồng, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết, tiếp thu tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, TP Hồ Chí Minh sẽ thay đổi khi phát hiện F0 trong cộng đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM chỉ đạo trực tiếp Ban giám đốc HCDC | Tin tức  mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Theo đó, trước đây, khi phát hiện F0 trong cộng đồng thì cách ly điều trị F0 ở các bệnh viện và các F1 cũng được đưa đi cách tập trung. Khu vực có F0 sẽ phong tỏa ở mức độ rộng, điều này ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt người dân. Hiện nay, nếu trong khu vực có một hộ gia đình chỉ có 1 ca F0 thì cơ quan y tế địa phương sẽ đến khám sàng lọc, xem xét tình trạng F0. Theo đó, nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà thì F0 sẽ được cách ly tại nhà, nếu F0 có biểu hiện nặng hoặc SpO2 dưới 96% thì báo cho tổ phản ứng nhanh để được chuyển viện.

Xem thêm  xử ᴘʜạᴛ youtuber xúᴄ ᴘʜạᴍ báo chí trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng
Dự kiến thí điểm cách ly F0 tại nhà ở TP Hồ Chí Minh | VTV.VN

“Nếu như trước đây khi phát hiện một ca F0 trong cộng đồng thì khu vực đó sẽ bị phong tỏa cả khu phố, dựng rào chắn, còn hiện nay không còn phong tỏa cả khu phố và các hộ xung quanh chỉ hạn chế tiếp xúc, hạn chế ra ngoài”, ông Nguyễn Hữu Hưng nói.

Tiếp tục phong tỏa, cách ly y tế một số khu phố tại phường An Lạc - Báo  Công an Nhân dân điện tử

Ông Nguyễn Hữu Hưng cũng cho biết, Sở Y tế đã tổ chức họp trực tuyến với UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức để triển khai quy trình đối với F0 khi phát hiện trong cộng đồng. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến các địa phương, Thành phố sẽ có sự điều chỉnh công tác đối với F0 cho phù hợp.

Nhiều phường ở TPHCM được gỡ phong tỏa

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, quy trình khi phát hiện F0 tại nhà máy, doanh nghiệp cũng đã được Sở xây dựng nhằm đảm bảo thích ứng, an toàn, linh hoạt. Đa số lao động đã được tiêm vaccine nên khi phát hiện F0, cách làm sẽ khác so với trước đây. Cụ thể, F0 sẽ được đưa đến các khu vực cách ly rong phân xưởng của nhà máy, xí nghiệp nhằm giảm tải cho các khu cách ly ở quận, huyện theo hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế.

Xem thêm  ᴛʜảᴍ ᴄảɴʜ những đứa trẻ bị gia đình éᴘ đi bác sĩ, ᴄúɴɢ ʙáɪ để “ᴄʜữᴀ ʙệɴʜ” đồɴɢ ᴛíɴʜ !
TP.Hồ Chí Minh thay đổi cách xử lý F0 khi phát hiện trong cộng đồng, doanh nghiệp - Ảnh 2.

Trong khi đó, đại diện Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an TP.Hồ Chí Minh cho biết, 12 chốt kiểm soát ở cửa ngõ và 39 chốt tại các khu vực giáp ranh TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh vẫn sẽ được duy trì kiểm soát 24/24h đến hết ngày 30/11. Tại các chốt này, lực lượng chức năng thực hiện quản lý dân vùng dịch, người ra vào vùng dịch và quản lý tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên nền tảng dữ liệu dân cư, dừng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19.

PHÓNG SỰ ẢNH: Thăm, tặng quà các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản đề nghị các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cung cấp thông tin cấp độ dịch tại địa bàn để cập nhật lên Cổng thông tin COVID-19 của TP.Hồ Chí Minh từ ngày 25/10. UBND các cấp thuộc TP.Hồ Chí Minh có nhiệm vụ thường xuyên rà soát và cập nhật lên Cổng thông tin COVID-19 khi có thay đổi về cấp độ dịch trên địa bàn.

Xem thêm  Một hộ dân Quảng Nam nhận... 2.000 đồng hỗ trợ ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ do bão ?