TP.HCM: ʙệɴʜ ᴠɪệɴ ᴛʜᴜ sᴀɪ 3,34 tỷ đồng của hàng trăm nghìn bệnh nhân – Làng xe

TP.HCM: ʙệɴʜ ᴠɪệɴ ᴛʜᴜ sᴀɪ 3,34 tỷ đồng của hàng trăm nghìn bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã có thông báo trên website của bệnh viện về việc hoàn trả phí dịch vụ xét nghiệm thu sai của bệnh nhân. Danh sách bệnh nhân mà Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, TPHCM thông báo hoàn trả phí dịch vụ xét nghiệm dài hơn 3.800 trang, với tổng số tiền hơn 3.3 tỷ đồng.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM) đã thông báo trên website của bệnh viện về việc hoàn trả phí dịch vụ xét nghiệm thu sai của bệnh nhân trong thời gian từ ngày 20/9/2018 – 31/7/2019.

Cụ thể, Bệnh viện thông báo như sau:

“Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức trân trọng thông báo đến quý bệnh nhân có tên trong danh sách vui lòng đến Bệnh viện để nhận lại tiền phụ thu xét nghiệm, mọi thông tin chi tiết về tên và số tiền, quý bệnh nhân tra cứu tại Website Bệnh viện”.

Theo thông báo, Bệnh viện sẽ hoàn tiền trong thời gian từ 23/11/2021 đến 23/11/2022; buổi sáng từ 7 – 12 giờ, chiều từ 13 – 16 giờ. Bệnh viện lưu ý các bệnh nhân khi đến nhận tiền mang theo chứng minh nhân dân (căn cước công dân), thẻ bảo hiểm y tế, hóa đơn đóng tiền. Trường hợp thân nhân nhận thay thì mang theo chứng minh nhân dân.

Theo đó, danh sách bệnh nhân được hoàn trả tiền dài tổng cộng 3.832 trang, bao gồm hàng chục ngàn trường hợp, với tổng số tiền phải trả lại hơn 3.3 tỷ đồng. Trong đó, số tiền trả lại cho từng bệnh nhân dao động từ hơn 2.000 đồng đến vài trăm nghìn đồng

Hoạt đồng hoàn trả này là kết quả việc xác minh qua thư tố cáo, Sở Y tế TP.HCM vào cuộc kiểm tra xác định, trong giai đoạn từ 20/9/2018 đến 31/1/2019, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức tổ chức thu thêm tiền 58 dịch vụ xét nghiệm cao hơn mức giá quy định của Bộ Y tế.

Trước đó qua thanh tra, Sở Y tế TPHCM kết luận BV đa khoa khu vực Thủ Đức thu phí một số xét nghiệm cao hơn giá quy định trong thời gian gần một năm, ảnh hưởng đến hàng chục ngàn bệnh nhân.

Cụ thể từ ngày 20/9/2018 đến 31/7/2019, BV đã tổ chức thu thêm tiền 58 dịch vụ xét nghiệm, với tổng số tiền chênh lệch là 3.34 tỷ đồng. Trong đó thu thêm của bệnh nhân có bảo hiểm y tế là hơn 2.8 tỷ đồng, còn lại là của bệnh nhân không có bảo hiểm y tế.

Phát hiện sự việc trên, một thân nhân bệnh nhân điều trị tại BV đã 5 lần gửi đơn kiến nghị, tố cáo đến Bảo hiểm xã hội TPHCM và Sở Y tế TPHCM. Sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác định sai phạm.

Kết luận của Sở Y tế còn xác định, bệnh viện này chưa xây dựng cơ cấu giá, chưa thực hiện kê khai giá theo quy định của Luật giá.