12 Thuật ngữ của giới độ xe phổ thông tại Việt Nam hay dùng – Làng xe

12 Thuật ngữ của giới độ xe phổ thông tại Việt Nam hay dùng

Đôi khi chúng ta thường nghe thoáng qua những từ như pô xăng lửa, rớt nắp, vậy đối với những người mới chơi xe thì đây là những từ mới, hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu nghĩa của những từ này nhé!

1/ Xe cải lương

Phí tiền với cách độ xe cải lương nhìn còn thua xe zin - Cưng xe #6

Đối với những người độ xe như này, đa phần là mới chơi xe, chưa có nhiều kinh nghiệm. Và việc đổ tiền vào những đồ hầu hết là nhái, không chất lượng, hoa lá cành màu mè, chất lượng có khi thua cả hàng zin theo xe. Thì đây là điển hình cho cách gọi xe cải lương, số này thường được gọi là trẻ trâu. Điển hình cho 1 bộ tay phanh, cùm côn,… nếu hàng real của hãng độ phổ biến như “RCB” thì những độ giá nhỏ cũng không có giá vài trăm nghìn, nhưng những “amater” thì mua đồ xanh, đỏ, tím, vàng vài trăm nghìn rồi gắn vào xe. Việc độ như này thứ nhất không cải thiện được gì, chất lượng kém, làm khả năng vận hành của xe đi xuống. Thứ 2 là mẫu mã sẽ xuống cấp rất nhanh, vì đa phần là đồ “pha-ke” nên không bền. Ví dụ như độ phuộc upsidedown rẻ tiền, hậu quả tiền mất, tật mang. Khi xảy ra sự cố thì những đồ này dễ bị hỏng.

2/ Pô xăng lửa

Từ lúc raider 150 fi, exciter 150, winner 150 v1 ra mắt, thì cụm từ này càng phổ biến hơn. Pô xăng lửa nghĩa cũng dễ hiểu đó là một bài độ công suất nhẹ và thông dụng nhất hiện nay, bài độ bao gồm việc thay đổi đường khí nạp, thay thế đường ống xả và cả hệ thống đánh lửa của xe trong đó có cả ECU của xe. Giá tiền làm bài độ này giao động từ 18 – 30 triệu tùy đồ.

Xem thêm  [Clip] Biker “nài” Suzuki Raider 150 với tốc độ hơn “200 km/h” gây tranh cãi

3/ Pô xăng lửa rớt nắp

 Nghĩa cũng gần giống như phía trên nhưng bài độ này các thợ máy sẽ thay đổi thêm một số chi tiết trên động cơ như: lò xo đầu, mở rộng cổ nạp và xả, thay cam…

Nhung tu ngu kho hieu ma chi gioi choi xe moi biet - 2

4/ Xổ trái hay xoáy nòng

Hai từ trên thể hiện cho việc tăng sức mạnh cho động cơ bằng cách tăng thể tích làm việc của động cơ, nói cho dễ hiểu thì một chiếc xe zin có dung tích 150cc sau khi xổ trái có thể tăng dung tích làm việc lên 175cc hay thậm chí là 250cc tùy theo bài độ.

Nhung tu ngu kho hieu ma chi gioi choi xe moi biet - 3

5/ 62 dên zin

So sánh tay dên CNC và dên zin trên chiếc Exciter 135 và 150

Đây cũng là một bài độ khá thông dụng hiện nay, trong đó piston bên trong sẽ có đường kính 62mm và vẫn sử dụng tay dên (thanh truyền) zin theo xe. Để tính phân khối của chiếc xe, chúng ta cần 2 thông số đó là hành trình pít-tông và đường kính (đơn vị tính là mm), 2 con số này hầu như luôn luôn có đề cập trong thông số kỹ thuật của chiếc xe. Ví dụ:
Xe Exciter 150 có đường kính x hành trình pít-tông là: 57 mm x 58,7 mm
Xe Raider 150 có đường kính x hành trình pít-tông là: 62 mm x 48,8 mm

Để tính phân khối của xe từ 2 thông số đó, chúng ta áp dụng công thức như sau:

V = (r^2 x π x hành trình pít-tông)/1000 Ví dụ:

  • Xe Exciter 150: V = [(57/2)^2 x 3,14 x 58,7]/1000 = 149,72 cc
  • Xe Sh 150: V = [(58/2)^2 x 3,14 x 57,9]/1000 = 152,9 cc
  • Xe Raider 150: V = [(62/2)^2 x 3,14 x 48,8]/1000 = 147,26 cc
Xem thêm  Yamaha chính thức trình làng 6 phiên bản mới của Exciter 155 2021

Các kí hiệu:
V: thể tích
r: bán kính = Đường kính/2
π: pi = 3,14

Từ công thức trên, đôi khi cùng bài 62 ( ở đây là đường kính piston) nhưng hành trình piston khác nhau dẫn tới việc dung tích khác nhau, anh em nhớ chú ý chỗ này. Nhiều người nói đồng bài 62 nhưng dung tích khác 1 trời 1 vực.

6/ 65+ ( 68+)

Sự Trở Lại Sau Hơn Một Năm Ẩn Mình Trong Nhà Kho Ex62 Tự Do Thớt Lòng 19Ly  - YouTube


Tương tự như trên thì 65 muốn nói đến những chiếc xe độ đang sử dụng piston có đường kính 65mm, trong đó dấu (+) là muốn nói đến chiếc xe này đã được đôn thêm tay dên thông thường là +2 hoặc +4 tức dên đôn 2 li hoặc 4 li, những chiếc xe này thường rất mạnh vì tỉ số nén được đẩy lên rất cao. Áp dụng công thức tính thể tích ở trên thì những xe này đôi khi vượt ra ngoài 200cc trên một thân xác nhẹ là điều hết sức bình thường.

7/ Đôn dên

Có nghĩa thợ máy sẽ thay đổi hành trình làm việc của thanh truyền (tay dên) nhằm tăng tỉ số nén cho động cơ từ đó cho ra sức mạnh lớn hơn.

8/ Làm nồi

Bộ Nồi Uma Racing 5 Lò Xo Nhẹ Xe Bắt Côn Tốt

Nồi hay gọi đúng hơn là bộ ly hợp là một bộ phận truyền động trong động cơ, khi làm nồi họ có thể điều chỉnh hoặc thay thế lá bố, lá sắt, lò xo nồi và dớt bố để bộ ly hợp có thể bắt mạnh và nhanh hơn.

Xem thêm  [Clip] Moto vít ga lên gần 200km/h vẫn hít khói Yamaha X1R

9/ Pô tăng

Xe Exciter 150 nên gắn pô độ loại nào?

Từ ngữ dùng chung cho những loại pô độ cho xe máy hiện nay, những cây pô này thường rất thoáng và cho âm thanh lớn.

10/ Pô tăng giả zin

Nhung tu ngu kho hieu ma chi gioi choi xe moi biet - 6

Đây là loại pô độ được làm rất giống so với cây pô nguyên bản được lắp trên xe zin, nó làm thoáng máy và cũng cho âm thanh lớn hơn.

11/ Xe kiểng

Cách độ kiểng xe Wave Alpha đủ "sắc thái" - Darwin Motors

Ý nghĩa là một chiếc xe được chú trọng độ bên ngoài để tăng vẻ đẹp cho xe, người chơi có thể thay đổi màu sắc của xe, hệ thống phanh, mâm xe và cũng có thể là những con ốc trên xe miễn sao chiếc xe được đẹp hơn theo sở thích của người độ. Những chiếc xe này dọn đồ real nên rất đắt tiền.

12/ Xe cọp

Định nghĩa "Xe cọp" hiểu sao cho đúng

Muốn nói đến những chiếc xe được độ tăng công lớn để tham gia các giải đua, ngoài độ công suất người ta còn thay đổi cả hệ thống khung sườn của xe, loại bỏ những chi tiết không cần thiết làm sao cho chiếc xe nhẹ nhất để tăng tốc một cách nhanh chóng, những chiếc xe này thường chỉ đua trên đoạn đường thẳng.

Sau khi đọc qua bài này, anh em đã hiểu những thuật ngữ cho giới chơi xe rồi chứ, nếu còn từ gì mới, anh em hãy cùng thảo luận nhé !