Sử dụng mẹo pha “sáɪ ᴛʜᴜốᴄ ᴘʜɪệɴ” vào sữa cho con uống , bé 2 ngày tuổi ɴʜậᴘ ᴠɪệɴ ᴅᴏ ɴɢộ độᴄ ? – Làng xe

Sử dụng mẹo pha “sáɪ ᴛʜᴜốᴄ ᴘʜɪệɴ” vào sữa cho con uống , bé 2 ngày tuổi ɴʜậᴘ ᴠɪệɴ ᴅᴏ ɴɢộ độᴄ ?

Gia đình áp dụng mẹo “truyền miệng” dùng ʂáι ƚԋυốƈ ρԋιệɳ. với liều lượng một đầu tăm pha vào sữa cho trẻ uống để “chắc dạ”. Sau khoảng 2 tiếng, trẻ bắt đầu nấc cụt nhiều, gia đình quan sát thấy trẻ thở yếu hơn nên đã vội thông báo với các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Nam Định. Trẻ nhanh chóng được hô hấp hỗ trợ, tiêm thuốc giải ngộ độc và chuyển đến Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngày 19/11, Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ɳɠộ độƈ ʂáι ƚԋυốƈ ρԋιệɳ.

Theo lời kể của người nhà, khi sinh hai con đầu lòng, gia đình làm theo mẹo dân gian dùng ʂáι ƚԋυốƈ ρԋιệɳ. với liều lượng một đầu tăm pha vào sữa cho trẻ uống để “chắc dạ”. Thấy các con khỏe mạnh, ăn uống tốt, không gặp vấn đề về đường ruột, gia đình tiếp tục áp dụng cho bé út.

Tuy nhiên, sau khi uống ʂáι ƚԋυốƈ ρԋιệɳ. , trẻ ngủ không yên, thỉnh thoảng khóc ré lên. Sau khoảng 2 tiếng, trẻ bắt đầu nấc cụt nhiều, gia đình quan sát thấy trẻ thở yếu hơn nên đã vội thông báo với các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Nam Định. Trẻ nhanh chóng được hô hấp hỗ trợ, tiêm thuốc giải ngộ độc và chuyển đến Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân gây tình trạng suy hô hấp là độc chất Opioids được tìm thấy trong cơ thể trẻ. Do tác dụng của ʂáι ƚԋυốƈ ρԋιệɳ. vẫn còn, trẻ tiếp tục có cơn tím tái và ngừng thở. 

Các bác sĩ tại Khoa Khám bệnh – Cấp cứu, Khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Sơ sinh đã ngay lập tức thực hiện cấp cứu, cho trẻ thở máy, dùng thêm thuốc kháng (Naloxone) để giải ngộ độc, giảm các tác động của độc chất vào trung tâm thần kinh của trẻ.

Hiện tại, tình trạng của bệnh nhi tạm ổn định, trẻ thở đều hơn, nhịp tim bình thường, không còn cơn rung giật nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

Các bác sĩ cho biết, tԋυốƈ ρԋιệɳ. là một hỗn hợp thô lấy từ nhựa tiết của quả tԋυốƈ ρԋιệɳ. . Trong nhựa quả khô cây tԋυốƈ ρԋιệɳ có hơn 25 loại Alcaloid trong đó Morphine chiếm 10%, Codeine 0,5%, Narceine 0,3%, Theloine 0,2%, Papaverine 0,8%, Narcotine 6%. Sái tԋυốƈ ρԋιệɳ là phần thuốc còn đọng lại trong điếu sau khi hút, sái thường được cất dành khi thiếu sẽ sử dụng.

Triệu chứng lâm sàng rõ ràng nhất khi bị ngộ độc Opioids là biểu hiện giảm tần số thở, thở chậm, có thể tiến triển đến ngừng thở, đồng tử co nhỏ. Một số biểu hiện khác có thể xảy ra như mê sảng, tụt huyết áp, nhịp tim chậm, hạ nhiệt độ cơ thể,… Người bệnh tử vong chủ yếu do tình trạng thiếu oxy.

Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo nhưng tình trạng bệnh nhi nhập viện do phụ huynh tùy tiện dùng mẹo dân gian để chữa bệnh cho trẻ vẫn diễn ra. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 9-10 trẻ sơ sinh nhập viện trong tình trạng ngộ độc, chủ yếu là ngộ độc sái tԋυốƈ ρԋιệɳ , thuốc nam

ThS.BS Chu Lan Hương – Phó Trưởng khoa Phụ trách Khoa Khám bệnh Cấp cứu, Trung tâm Sơ sinh khuyến cáo việc sử dụng các mẹo dân gian hoặc thuốc nam không rõ thành phần cho trẻ là vô cùng nguy hiểm. Đây là những quan niệm chưa có căn cứ khoa học và có thể để lại những hậu quả tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, thậm chí có thể tử vong.

Sự thiếu hiểu biết đầy đủ về vị thuốc này đã dẫn đến những tác hại rất nguy hiểm cho người bệnh, nhất là đối với trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh không nên mạo hiểm sử dụng các loại thuốc “truyền miệng” cho trẻ sơ sinh, vì trong thành phần của những loại thuốc này có thể chứa các chất khiến trẻ bị ngộ độc, ức chế hô hấp, ức chế thần kinh, rối loạn điện giải. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy kịch đến tính mạng của trẻ.

Hơn nữa người dân cũng cần phải biết, việc trữ ƚԋυốƈ ρԋιệɳ, ƈԋấƚ ɱα ƚúყ trong nhà cho dù chỉ với số lượng nhỏ và mục đích chỉ để chữa bệnh thì cũng là vi phạm pháp luật.

Cha mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin và các chứng cứ khoa học chính thống về các phương pháp điều trị dân gian trước khi áp dụng cho con. Để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kì các loại thuốc cho trẻ.