Sở hữu vận tốc Kinh hoàng 400km/h…Liệu Kawasaki H2R có đủ tuổi đấu với MotoGP ? – Làng xe

Sở hữu vận tốc Kinh hoàng 400km/h…Liệu Kawasaki H2R có đủ tuổi đấu với MotoGP ?

Trong giới mô tô PKL hiện nay, chúng ta đều biết Kawasaki đã không tham gia MotoGP từ lâu. Và Kawasaki Ninja H2R được xem là thần tượng của cộng đồng PKL với tốc độ 400 km/h, nhưng so với những chiếc MotoGP thì có cùng đẳng cấp?

Kawasaki Ninja H2R đủ tuổi để so sánh với xe MotoGP không?


​Theo như tìm hiểu thì MotoGP sở hữu dung tích xi-lanh 1.000 cc và có thể tạo ra khoảng hơn 240 mã lực (hp). Tốc độ tua máy có thể đạt tối đa 18.000 vòng / phút.


Được biết trọng lượng tối thiểu của một chiếc MotoGP tương đương 157 kg (được xem rất là nhẹ). Ngoài ra một vấn đề nữa là chi phí để tạo ra một chiếc MotoGP là khá đắt từ 2 triệu – 3 triệu USD.

Đối với mẫu Kawasaki Ninja H2R đang được thổi phồng lên khi đang sở hữu tốc độ khá kinh điển đối với một chiếc Superbike đó là 400 km/h. Sau đây là những thông tin về nó để có thể dễ dàng so sánh với một chiếc MotoGP.


Ninja H2R sở hữu động cơ siêu nạp (Supercharged) với dung tích 1.000 cc. Có thể tạo ra 236 mã lực (hp). Tốc đa tua máy ở mức 14.000 vòng / phút.

Xem thêm  Chiến binh mới của Yamaha gia nhập chiến trường, cạnh tranh trực tiếp Honda CB125R

Nhưng một điểm yếu của Ninja H2R dễ nhận ra đó là trọng lượng của nó rất nặng ở mức 216 kg. Chi phí cho một chiếc Ninja H2R vào khoảng 50.000 USD.


Một điểm chung giữa 2 mẫu xe này đều được công nhận là phiên bản đường đua và chỉ được phép xuất hiện, sử dụng trên đường đua là chính. Và một số điểm đáng chú ý nữa là việc sử dụng lốp xe đua chuyên dụng, loại xăng cao cấp để đạt hiệu suất tối đa.


Sau đây là một số so sánh giữa Kawasaki Ninja H2R và MotoGP:

Kawasaki Ninja H2R:

  • Tăng tốc từ 0 – 100 km / h : 2.4 s
  • Tăng tốc từ 0 – 200 km / h : 6.2 s
  • Tăng tốc từ 0 – 300 km / h : 10.3 s
  • Tăng tốc từ 0 – 350 km / h : 15.3 s

MotoGP:

  • Tăng tốc từ 0 – 100 km / h : 2.4 s
  • Tăng tốc từ 0 – 200 km / h : 5.6 s
  • Tăng tốc từ 0 – 300 km / h : 9.3 s
  • Tăng tốc từ 0 – 350 km / h : 13.9s

Như vậy dễ nhận thấy rằng khoảng cách tốc độ giữa Ninja H2R và MotoGP là 1.4s khi tăng tốc từ 0-350 km / h.

Mình muốn nói thêm rằng để Ninja H2R đạt được tốc độ tối đa 400 km / h ở trên một video trước đây, vì nó chạy trên một đường thẳng dài. Trong khi MotoGP chỉ đạt gần 400 km / h bởi vì đường chạy của MotoGP không phải bao giờ cũng là đường thẳng (khoảng cách 1-2 km) để đạt tốc độ tối đa rồi hãm tốc khi vô cua. Kỷ lục cao nhất có được là 361 km/h tại Qatar do Andrea Dovizioso chạy vào năm 2016.

Xem thêm  [clip] Sao Việt đua nhau tậu xế sang chục tỷ khiến dân tình bấn loạn

Một điểm nữa là cấu trúc thiết kế của MotoGP tối ưu hơn khi vào cua so với Ninja H2R, cụ thể là MotoGP sử dụng khung Twin-spar bằng nhôm (trừ KTM), trong khi Ninja H2R sử dụng khung Steel Trellis bằng thép.


Mặc dù Ninja H2R sở hữu khả năng tăng tốc rất tốt và được đánh giá là Superbike khá thành công với đặc điểm Supercharged. Tuy nhiên nếu chỉ nhìn vào tốc độ tối đa để đem so sánh với MotoGP thì vẫn thua kém khá nhiều.


Cụ thể đó là thua về hộp số liền mạch Seamless Gearbox, một công nghệ hàng đầu và chỉ hiện có ở MotoGP, tiếp theo là khung sườn xe và trọng lượng. Mặc dù Ninja H2R cũng sở hữu những công nghệ bậc nhất của Kawasaki nhưng vẫn chưa là gì so với những công nghệ bí mật ở MotoGP.

Tóm lại mỗi chiếc xe đều được tạo ra với mục đích riêng của nhà sản xuất, nên mình mong rằng những giải thích này sẽ phù hợp với thắc mắc trước đây của một số anh em. Mình xin cảm ơn và hẹn gặp ở chủ đề sau.

Xem thêm  Lùm xùm giữa Vinfast và kênh youtube GogoTV vẫn chưa có hồi kết