Quảng Trị: Căng mình phòng, chống dịch ở cửa ngõ phía Nam – Làng xe

Quảng Trị: Căng mình phòng, chống dịch ở cửa ngõ phía Nam

Giữa lúc tình hình COVID-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam đang diễn biến rất phức tạp, nhiều lao động đến từ các tỉnh miền Trung đã di chuyển ra khỏi vùng dịch để trở về quê bằng xe mô tô, trong đó có không ít người dân Quảng Trị khiến lực lượng chức năng phải căng mình xử lý kịp thời nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh ở cửa ngõ phía Nam của tỉnh.

Tại chốt kiểm tra y tế trên Quốc lộ 1 ở cửa ngõ phía Nam tỉnh (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng), mỗi ngày lực lượng chức năng phòng, chống dịch tiến hành phân loại, khai báo y tế hàng trăm lượt người dân Quảng Trị trở về trong dòng người về quê bằng xe mô tô. Ngày 27/7, tham gia chỉ huy điều hành giao thông tại đây, Thượng tá Nguyễn Năng Điền, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, những ngày gần đây, mỗi ngày có hàng trăm xe mô tô vượt hành trình hơn 1.100 km từ Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận về đến chốt kiểm tra y tế. Lực lượng chức năng yêu cầu dừng lại phân luồng, hướng dẫn khai báo y tế theo quy định. Đây là những lao động làm việc tại miền Nam đã nhiều năm. Nay do dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp nên họ đã quyết định về quê tạm lánh một thời gian. Một số người dân trở về cho biết, sau khi hỏi chính quyền nơi họ đang tạm trú điều kiện để được về quê thì được yêu cầu đến cơ sở y tế xét nghiệm, nếu có kết quả âm tính sẽ được về. Người trở về phần lớn là nam thanh niên, chỉ có một số ít trẻ em, phụ nữ.

Xem thêm  мυôn кιểυ тrêυ đùα độι cứυ тrợ SOS мαρ gâү вức xúc dư ℓυậη

Tại hiện trường vào lúc 12h30 ngày 27/7/2021, chúng tôi thấy đoàn mô tô chừng 250 xe với khoảng 400 người từ miền Nam về đến chốt. Thượng tá Nguyễn Năng Điền trực tiếp chỉ huy điều hành cấp phát 400 suất bánh mỳ, sữa, nước uống cho người dân. Sau khi khảo sát, có 121 người về tỉnh Quảng Trị, ngành y tế sàng lọc đưa đi cách ly tập trung. Số người ngoại tỉnh còn lại được Công an tỉnh Quảng Trị dùng mô tô dẫn đường bảo vệ an toàn đưa ra khỏi địa bàn và bàn giao cho Công an tỉnh Quảng Bình. Trong số này có 23 người sức khỏe yếu nên ngành y tế Quảng Trị phải bố trí 2 xe chuyên dụng chở ra bàn giao cho ngành y tế tỉnh Quảng Bình.

Lực lượng chức năng phân luồng người dân Quảng Trị về quê bằng mô tô tại chốt kiểm tra y tế phía Nam để khai báo y tế, thực hiện cách ly tập trung

Trung tá Văn Son, Trạm trưởng Trạm CSGT Hải Lăng, phụ trách chốt kiểm tra y tế Quốc lộ 1 phía Nam tỉnh cho biết, vào hồi 10h ngày 26/7/2021, một đoàn mô tô hơn 100 chiếc từ phía Nam ra đến chốt, trong đó có người đi trên 25 xe về Quảng Trị được làm thủ tục đi cách ly tập trung. Số phương tiện và người còn lại được Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức dẫn đường bàn giao cho lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình. Tại thời điểm này đoàn có 4 xe chở 8 người bị hỏng được ngành y tế dùng xe ô tô chuyên dụng chở ra bàn giao cho tỉnh Quảng Bình. Trước đó, vào lúc 9h ngày 25/7/2021, đoàn xe mô tô 48 chiếc đi từ các tỉnh phía Nam về đến chốt, trong đó có 13 xe có người về Quảng Trị được ngành y tế làm thủ tục khai báo y tế và cho cách ly. 35 xe còn lại của đoàn tiếp tục về các tỉnh phía Bắc nên được lực lượng CSGT dẫn đường ra bàn giao cho Công an Quảng Bình tại ranh giới hai tỉnh.

Xem thêm  Bài "post" sao kê MC Trấn Thành đạt 1 triệu like nhanh nhất Việt Nam vượt mặt Sơn Tùng M-TP

Theo Trung tá Văn Son, trước tình hình người dân đi xe mô tô từ các tỉnh, thành phía Nam về quê ngày càng nhiều, Công an tỉnh đã huy động hơn 60 cán bộ, chiến sĩ đến tại chốt kiểm tra y tế phối hợp sẵn sàng điều tiết, tiếp nhận, giúp đỡ người dân và tiến hành các thủ tục theo quy định phòng chống dịch, ngoài ra lực lượng CSGT còn phân luồng trên Quốc lộ 1 nhằm đảm bảo giao thông thông suốt.

Với công dân của tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa… đi qua địa bàn tỉnh được lực lượng CSGT tỉnh và huyện Hải Lăng tổ chức dẫn đoàn hoặc trung chuyển giúp số người và phương tiện qua khỏi địa bàn nhằm tránh tiếp xúc với người dân địa phương, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nếu có. Việc công dân từ vùng có dịch trở về địa phương như trên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho các địa phương họ đi qua, kế đến là nguy hiểm đến tính mạng như ốm đau, kiệt sức, tai nạn giao thông, phương tiện hư hỏng dọc đường không được trợ giúp.

Bác sĩ Lê Phước Nho, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng cho biết, tiên lượng tình hình người dân về quê bằng mô tô ngày càng nhiều, ngành đã tập trung lực lượng làm việc tại chốt 24/24 giờ để hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Cho dù các chốt kiểm tra y tế đang gặp nhiều khó khăn như nhân lực mỏng, làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, cơ sở vật chất còn tạm bợ, cường độ làm việc căng thẳng và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao nhưng công tác phối hợp giữa các đơn vị thực hiện nhiệm vụ tại các chốt rất tốt. Ngành y tế huyện đã tăng cường nhân viên y tế đảm bảo thực thi tốt nhiệm vụ 24/24 giờ tại các chốt để phục vụ người dân được nhanh hơn và bảo đảm các quy định an toàn về phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, phân theo luồng riêng để thực hiện công tác cách ly.

Xem thêm  Trúng thưởng căn hộ trị giá 1,4 triệu USD khi đi tiêm vắc xin

Chốt kiểm tra dịch tại Hải Lăng hoạt động 24/24 để chống dịch 1 cách tốt nhất

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Nguyên Hồng cho biết, tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ đưa công dân từ vùng dịch trở về địa phương. Tuy nhiên, do điều kiện của tỉnh, nhất là các cơ sở cách ly, điều kiện chăm sóc y tế có giới hạn nên chưa thể đón cùng lúc tất cả mọi người gặp khó khăn cùng về quê, mà trước hết ưu tiên cho người già và trẻ em. Tỉnh sẽ sắp xếp lần lượt, tổ chức chu đáo việc đón người dân từ các địa phương phía Nam về quê tránh dịch.