Phát hiện cây xăng ghim hàng chờ tăng giá – Làng xe

Phát hiện cây xăng ghim hàng chờ tăng giá

Tại Hà Nội đêm 27-05

xăng RON95 trong bồn tại 95 Vũ Ngọc Phan vẫn còn khoảng 20.000 lít nhưng cửa hàng này lại thông báo “hết xăng”. 

Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, đêm 27/5, cửa hàng xăng dầu số ll (thuộc Hợp tác xã Thương mại Láng Hạ) ở 95 Vũ Ngọc Phan, vẫn bán xăng E5 RON92 nhưng lại ngưng bán RON 95 với lý do “hết xăng”. Tuy nhiên, khi kiểm tra và đo thực tế, xăng RON 95 trong bồn ở mức 2,57 m, tương đương 20.000 lít.

Cây xăng tại 95 Vũ Trọng Phụng ngừng bán xăng RON95 khi bị kiểm tra đêm qua. Ảnh: Quản lý thị trường cung cấp.

Quản lý thị trường cho rằng đây là dấu hiệu găm hàng chờ tăng giá. Lực lượng này đã niêm phong bể chứa, hoàn thiện hồ sơ để xử phạt. 

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, vi phạm của cây xăng này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 67/2017 về vi phạm hành chính trong kinh doanh xăng dầu, dầu khí. Mức phạt dự kiến là 30 triệu đồng.

Trong bối cảnh giá xăng có xu hướng đi lên và đón đầu đợt điều giá chỉnh chiều nay (dự kiến giá xăng có thể tăng trên dưới 1.000 đồng mỗi lít), các đại lý “tố” doanh nghiệp đầu mối găm hàng, không bán để bù cho phần lỗ sâu vài tháng trước. Nhiều cửa hàng, đại lý bán lẻ cho biết khó đặt mua hàng từ các thương nhân phân phối, đầu mối kinh doanh. 

Xem thêm  ʙùɴɢ ɴổ ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ sau phát ngôn"con gái làm nail, bán hàng online thì học vấn thấp" của Lê Hoàng

Trước đó, tại một số địa phương như Hà Nội, Bắc Giang, Hải Phòng, Đăk Lăk… và cả Hà Nội cũng ghi nhận tình trạng nhiều cây báo hết xăng để bán. 

Chiều 27/5, Bộ Công Thương đã ban hành chỉ thị, yêu cầu các đơn vị kiểm soát, xử nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá và tăng cường phương án đảm bảo nguồn cung xăng dầu.