3 lỗi chạy xe ngu ngốc ảnh hưởng tới người khác… – Làng xe

3 lỗi chạy xe ngu ngốc ảnh hưởng tới người khác…

Lỗi đi xe máy mà mình sắp đề cập sau đây là một lỗi rất phổ biến, ai cũng mắc phải thường xuyên khi di chuyển qua những ngã ba, ngã tư. Nó cũng chính là nguyên nhân chính của nhiều vụ tai nạn đang diễn ra hằng ngày. Nếu không sửa lại lỗi này bạn rất dễ gặp tai nạn nguy hiểm.

1/ Chuyển làn chỗ ngã cua

Để dễ dàng hình dung hơn thì mình xin phép sẽ chèn một video clip một cô lớn tuổi di chuyển bằng xe máy và phạm phải lỗi nghiêm trọng này. Mời các bạn cùng mình theo dõi video clip bên dưới.

Như clip trên thì cô ấy đã di chuyển sai hoàn toàn, khi chuyển làn không đi thẳng rồi quẹo mà lười biếng lấn làn đi men theo đường vòng. Thành ra cô ấy đi ngược chiều rồi bị xe đi đúng chiều tông. May là di chuyển ở tốc độ không cao nên chưa có chuyện gì đáng tiếc xảy ra cả.

Loi chay xe nay ai khong khac phuc se di som - 3

Đây là một lỗi chạy xe nghiêm trọng, nhưng đáng buồn thay đa số chúng ta đều mắc phải. Ở ngã 3, ngã 4 nếu cứ có thói quen quẹo theo kiểu lấn làn như vậy thì nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao.

Xem thêm  Sirius 2021 chính thức ra mắt với thiết kế mới đẳng cấp hơn cùng mức giá từ 20,8 triệu

Nguyên do chính để dẫn đến một tai nạn kiểu vậy là :

  • Ở ngã ba, ngã tư lúc chuyển làn sẽ bị khuất tầm nhìn, chạy ẩu như vậy thì những người lưu thông sẽ bị bất ngờ và rất khó để xử lí tình huống đó.
  • Lí do của kiểu chạy này là thói quen chạy sát cua như vậy để qua giao lộ cho nhanh, cắt đầu dòng xe đi hướng ngược lại để không phải chờ đợi. Chỉ vì sự lười biếng ấy thôi mà có thể gây ra tai nạn, mình thấy thật sự quá nguy hiểm.

Mình tin chắc rằng sẽ có rất nhiều bạn đang chạy xe kiểu này nhưng muốn sửa nhưng lại chưa biết cách chạy đúng. Vậy bây giờ mình sẽ vẽ một hình minh họa để các bạn dễ tưởng tượng hơn.

Loi chay xe nay ai khong khac phuc se di som - 4

Chú thích :

  • Màu Đỏ tượng trưng cho vạch phân cách và lề đường.
  • Màu Trắng tượng trưng cho hướng đi của làn đường.
  • Màu Xanh tượng trưng cho cách di chuyển của cô trong clip.

Như hình minh họa trên thì các bạn đã thấy do có cách qua đường không đúng nên mới diễn ra tai nạn trên. Vậy bây giờ mình sẽ chèn một hình minh họa về cách đi đúng.

Xem thêm  [Clip] Biker “nài” Suzuki Raider 150 với tốc độ hơn “200 km/h” gây tranh cãi
Loi chay xe nay ai khong khac phuc se di som - 5

​Như hình minh họa trên thì cách đi đúng phải là phải giảm tốc sau đó từ từ băng qua làn đường. Nếu như vậy thì nguy cơ xảy ra tai nạn sẽ giảm xuống đáng kể. Mình mong những anh em đang chạy xe kiểu này sẽ thay đổi, không chạy ngang ngược như vậy nữa.

2/ Chuyển làn không xi-nhan

Tương tự như lỗi trên, trường hợp chuyển làn không xi-nhan, không giảm tốc độ làm người sau bất ngờ, nếu xui xẻo sẽ gây ra tai nạn, mà nguyên nhân trực tiếp từ người chuyển làn. Đây là một trong những lỗi ngu ngốc nhất thường gặp.

Image result for lỗi chuyển làn không xi nhan xe máy diễn ra
Image result for lỗi chuyển làn không xi nhan xe máy diễn ra

3/ Không sử dụng đèn đúng cách

Đèn xe được chia làm 3 loại là: đèn xi nhan, đèn pha và đèn hậu. Thế nhưng nghiều người tham gia giao thông lại không phân biệt được hoặc cho rằng không cần phân biệt giữa đèn far và cox ngây ra rất nhiều nguy hiểm cho người đối diện khi tham gia giao thông. Đặc biệt khi đi trong thành phố đường nội đo vẫn để đèn chiếu. Mình đã gặp rất nhiều trường hợp dù đã cố passing cho người ta biết những dường như vô tác dụng, những thể loại này nếu có thể thì nên học lại 1 lớp văn hóa để nâng cao nhận thức, thứ 2 là học lại lớp lái xe để giảm bớt ảnh hưởng cho người khác.

Xem thêm  [Clip] ước mơ sở hữu máy bay phản lực thanh niên tự chế động cơ phản lực lắp vào xe đạp
Image result for bật đèn pha khi trong phố
Image result for bật đèn pha khi trong phố

Trên đây là những lỗi cơ bản gây ảnh hưởng tới người khác, khi đọc xong bài viết thì các bạn có rút ra được bài học gì không? Hãy nhớ để lại bình luận bên dưới nhé. Hãy cùng mình thảo luận về đề tài này!