Nhiều ý kiến về dự thảo bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô – Làng xe

Nhiều ý kiến về dự thảo bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô

Nhiều bạn đọc đưa ra bình luận về các hạng bằng lái xe mới trong Dự thảo Luật Giao thông đường bộ, trong đó có bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô.

Bình luận về việc này, bạn Hải Yến thắc mắc: “Muốn lái xe SH150 cần phải thi bằng A, tức là từ 125cc trở lên. Vậy khi có bằng A là được lái luôn xe phân khối lớn 1000cc hay sao?. Theo tôi như vậy sẽ rất nguy hiểm. Tôi hiện nay lái xe 1000cc nhưng phải dùng bằng A2. Phải có bằng riêng với xe phân khối lớn mới tránh tình trạng đi xe phân khối lớn bừa bãi, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông”.

Bạn Hoàng Linh nói: “Về lý thuyết, khi đã học luật lái xe ô tô dĩ nhiên phải biết luật lái xe mô tô (xe máy) nên một logic tất yếu là có bằng lái xe ô tô, hiển nhiên phải được phép lái xe máy tất cả các hạng. Tương tự, tôi thấy chẳng có sự khác nhau về xe 125 – 250cc trong điều khiển và chấp hành luật. Vậy tại sao phải phân ra nhiều.

Xem thêm  40 đối tượng trẻ từ 15 tuổi nào loạn cả Hà Nội bị bế hết lên phường

Phân cấp thế này thì xe 3 bánh (B1) ngang hàng B với xe ô tô, trong khi thật sự xe 3 bánh chỉ nên xem là xe gắn máy vì tốc độ giới hạn thấp. Xe 3 bánh chỉ nên là A3. Trong mỗi phân hạng (A,B,C,D) chỉ nên là một chữ và một số (A1, A2) chứ không nên là vừa có số vừa không số (A, A1) nhìn rất rối. Phân cấp thế này, dù là tài xế chuyên nghiệp lái xe hết đời vẫn không thể nhớ hết hệ thống phân hạng bằng lái xe Việt Nam”.

Bạn Hoài Thanh cho hay: “Bằng lái xe máy hạng A1 đang được phép lái xe dưới 150cm3. Thực tế xe từ 150cm3 trở xuống tới 110cm3 chẳng khác biệt bao nhiêu, vậy tại sao lại phải thay đổi bằng lái hạng A1 lên A trong khi đại đa số người dân đang sử dụng bằng A1”.

“Thay vì A1 không được lái xe 175cc sao không quy định khi đào tạo A1 bắt buộc phải có chương trình học và thi lái xe 175 cc. Như vậy vừa áp dụng cho người học mới vừa không gây xáo trộn cho người đã có bằng. Đối với ô tô cũng vậy, thay vì B2 không được lái số sàn nên quy định học và thi B2 bằng số sàn” – bạn Nguyễn Trường Giang đề xuất.

Xem thêm  Phát ngôn ɢâʏ ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ Tịnh thất Bồng Lai: 'Ai nói tu không được tập gym, ca hát là chưa biết tu'

Bạn Khoa Phạm nêu: “Chỉ cần bổ sung A0 cho 50cc và xe máy xe đạp điện còn đâu giữ nguyên là được, nếu tôi có bằng A1 mà đang đi xe 150cc tôi lại phải thi lại nữa hay sao, trong khi bằng lái xe A1 của tôi trước kia được đi xe 50cc đến 175cc, nếu vậy hàng triệu người sẽ phải học lại, điều này vừa mất thời gian lại tốn kém”.

TheoDự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, sẽ có tổng cộng 17 hạng giấy phép lái xe, trong đó có 4 hạng được quy định không thời hạn và 13 hạng có thời hạn.

Hạng A1 trước đây được quy định điều khiển xe có dung tích xy-lanh từ trên 50cc đến dưới 175cc thì nay theo dự thảo, sẽ chỉ được điều khiển xe có dung tích xy-lanh đến 125cc và động cơ điện có công suất từ 4 đến 11kW.

Như vậy, theo Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, các loại xe như Honda SH 150, Airblade 150, Honda Winner, Yamaha Exciter 135 hay 150cc và Yamaha NVX sẽ phải cần cấp bằng lái mới. Tuy nhiên, giấy phép lái xe hạng A sẽ có thể được điều khiển cả những xe phân khối lớn dung tích trên 175cc như hạng A2 trước đây.

Xem thêm  Từ 2022 trường hợp này sẽ không được sang tên giấy tờ xe

Đối với bằng lái xe ô tô cũng có những thay đổi đáng kể. Điều đáng chú ý nhất là bằng lái xe hạng B1 theo dự thảo sẽ không được phép điều khiển ô tô nữa.

Theo đó, hạng B1 được cấp cho người lái xe mô tô 3 bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1.

M.HƯƠNG – laodong.vn