Nhiều xe Vinfast gãy bánh trước khi bị tai nạn gây xôn xao dư luận – Làng xe

Nhiều xe Vinfast gãy bánh trước khi bị tai nạn gây xôn xao dư luận

Thời gian qua, đã có nhiều tình huống tai nạn khác nhau xảy ra tại Việt Nam khiến xe hơi bị “rụng bánh”. Vụ việc được mang ra bàn luận trên các diễn đàn xe trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng đây là lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất, ít ai hiểu rằng tai nạn này là chuyện thường thấy trên thế giới.

Gần đây, nhiều tai nạn không may xảy ra với những chiếc xe VinFast. Trong đó, nhiều tình huống để lại hậu quả là hệ thống lái hư hỏng nặng, bị gãy ngang.

Mình sẽ viết tý để anh em, những người dùng xe hay đơn giản người quan tâm xe cộ chân chính hiểu rõ xe của mình. Người dùng bình thường không nhất thiết phải uyên thâm như các kỹ sư tên lửa để hiểu hết mọi chuyện, nhưng chỉ một click vào post này là mọi thứ lại sáng tỏ.

Việc đầu tiên mình muốn nói là mấy xe Lux gẫy bánh trước trong mấy vụ tai nạn gần đây đều là do các bác tài phang vào phân cách cứng hoặc cột bê tông nên bánh nó mới gẫy. Và khi xe đâm bị gãy bánh, anh em hãy lấy làm mừng.

Thế tại sao nên mừng?

Là vì xe của anh chị em đã được thiết kế để an toàn nhất có thể. Khi đâm xe, toàn bộ thân vỏ xe có thể nát bấy nhưng phần cabin xe luôn phải nguyên vẹn. Từ 2012 đến nay, tất cả các xe ở Bắc Mỹ hay Châu Âu đều có thiết kế phần bánh xe, hệ thống treo trước và một phần vách cabin là các chi tiết hấp thụ xung lực.

Tại sao lại là mốc 2012?

Là vì trước đó Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ NTHSA và Euro NCAP chỉ test đâm xe trực diện và ngang sườn với mô hình xe hoặc lực đâm tương ứng với kích cỡ xe thử nghiệm. Đến 2012 Viện Bảo hiểm An toàn Đường bộ Mỹ IIHS mới đưa ra các thử nghiệm mới sau khi các nghiên cứu của họ chỉ ra rằng, lượng đâm xe đối đấu trực diện như mô phỏng của NTHSA và Euro NCAP không nhiều. Mà thực tế các loại đâm xe lệch trục (small overlap, phần bị đâm chiếm 20 đến 40% đầu xe) mới là phổ biến.

Các thử nghiệm mới của IIHS khiến các hãng xe bắt buộc phải thay đổi thiết kế xe để khi xe bị đâm lệch bên lái hay bên phụ thì bánh lái và hệ thống treo phải gập lại như một bộ gối đệm để triệt tiêu xung lực, bảo vệ cabin.

Mô phỏng thử nghiệm va chạm của IIHS.

Tiên phong trong việc áp dụng thiết kế này là các mác xe Đức. Audi thậm chí còn đi xa hơn nữa khi thiết kế xe bị đâm ở phía trước là động cơ sẽ rơi xuống để cabin xe trượt lên trên, tránh được va chạm cho anh chị em giào có ngồi bên trên.

Chuyện sẽ còn dài lắm nên chốt lại thế này. Chuẩn an toàn của IIHS sẽ giúp anh chị em giữ mạng mình chứ không giữ xe. Nghiên cứu của IIHS chỉ ra rằng, trong 4 cấp độ an toàn Tốt, Khá, Chấp nhận được và Kém, khả năng sống sót của người ngồi trên xe cấp độ Khá là 74% so với hạng Kém; Khá là 60% và Chấp nhận được là 30%. Hôm trước có liếc qua thấy mẫu Ford Escape và Mitsu Outlander bị xếp kém, anh chị em thích tham khảo thì vào đây nhé https://www.iihs.org/