Mẹ điều khiển ô tô đâᴍ ᴛʀúɴɢ con trai 4 tuổi ᴛử ᴠᴏɴɢ có bị ᴛʀᴜʏ ᴄứᴜ ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ ʜìɴʜ sự? – Làng xe

Mẹ điều khiển ô tô đâᴍ ᴛʀúɴɢ con trai 4 tuổi ᴛử ᴠᴏɴɢ có bị ᴛʀᴜʏ ᴄứᴜ ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ ʜìɴʜ sự?

Vụ việc đau lòng vừa xảy ra tại tỉnh Thái Nguyên. Người mẹ để con trai 4 tuổi trong ô tô rồi đi mua đồ. Khi trở lại, chị này không phát hiện con trai đã xuống xe và lái xe rời đi. Lúc này, đã vô tình đâm trúng con trai, khiến bé tử vong.

Theo TS Cường về nguyên tắc pháp luật thì người điều khiển phương tiện giao thông có lỗi gây hậu quả nghiêm trọng là có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sáng 21/1, trên Quốc lộ 37 thuộc địa bàn phường Hương Sơn (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) xảy ra vụ tai nạn thương tâm khi bé trai 4 tuổi trong lúc chạy theo xe ô tô do mẹ điều khiển bị xe cán trúng tử vong.

Theo đó,dưới góc độ pháp lý của vụ việc, TS Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng đây là một vụ tai nạn thương tâm mà nguyên nhân được xác định là do bất cẩn của người mẹ.

Theo TS Cường, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ sự việc để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Xem thêm  Giữa loạt sao lớn vướng lùm xùm từ thiện, 1 nữ ca sĩ vẫn luôn âm thầm làm 'người tốt, việc tốt'

Với những diễn biến qua clip cho thấy em bé đã giật cửa xe ô tô nhiều lần nhưng không mở được rồi chạy vòng ra phía trước để đuổi theo chiếc xe dẫn đến tai nạn.

Tình huống này cho thấy sự bất cẩn của người lái xe. Về nguyên tắc, khi lên xe thì người lái phải quan sát phía trước, quan sát gương chiếu hậu, thấy đủ điều kiện an toàn thì mới cho xe chuyển bánh.

Nếu người lái xe nhìn gương chiếu hậu thì đã thấy em bé, hơn nữa khi bé đập tay vào cửa và giật cửa thì sẽ phát ra tiếng động, người trong xe hoàn toàn có thể nghe được, nhưng không hiểu sao người lái xe trong tình huống này lại không nghe được…

Trong tình huống này, rất có thể cơ quan chức năng sẽ xác định có lỗi thiếu chú ý quan sát của người điều khiển phương tiện dẫn đến hậu quả tai nạn chết người.

Tuy nhiên mối quan hệ giữa người gây tai nạn và nạn nhân là mẹ con, vụ tai nạn đã khiến người phụ nữ này quá đau đớn nên cơ quan điều tra sẽ cân nhắc về việc xử lý như thế nào cho phù hợp.

Xem thêm  Nhà báo Hàn Ni ᴛʀìɴʜ ʙáᴏ ᴋʜẩɴ ᴄấᴘ lên ᴄôɴɢ ᴀɴ việc bà Phương Hằng "đᴇ ᴅọᴀ ɢɪếᴛ ɴɢườɪ"

Còn về nguyên tắc pháp luật thì người điều khiển phương tiện giao thông có lỗi gây hậu quả nghiêm trọng là có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 260 BLHS năm 2015 mà không phụ thuộc vào mối quan hệ giữa người gây tai nạn và nạn nhân như thế nào.

Trường hợp cha mẹ gây tai nạn dẫn đến con tử vong cũng không phải là căn cứ để loại trừ trách nhiệm hình sự cho người mẹ.

Đây là một vụ việc tai nạn thương tâm, hết sức đau lòng bởi vậy, sẽ là một bài học cho các bậc làm cha làm mẹ, cũng như đối với những người điều khiển phương tiện giao thông.

Như thông tin trước đó, vào khoảng 9h5 phút sáng 21/11, tại km 117+250 trên Quốc lộ 37 thuộc tổ 5, phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên xảy ra vụ tai nạn giao thông thương tâm khiến bé trai 4 tuổi tử vong.

Thời điểm trên, chị N.T.D. (31 tuổi, trú TP Sông Công) điều khiển xe ô tô trên Quốc lộ 37 theo hướng Bắc Giang đi Thái Nguyên đã đâm vào con trai là N.T.A.M. (4 tuổi) khi bé chạy theo xe ô tô trong lúc chị D. cho xe di chuyển. Hậu quả vụ tai nạn khiến cháu M. tử vong.

Xem thêm  Dư luận ᴘʜẫɴ ɴộ ʜàɴʜ ᴠɪ xɪɴ ʟɪɴᴋ ᴘʜảɴ ᴄảᴍ trong vụ cô gái bị ‘ʜɪếᴘ ᴅâᴍ’ ở Nghệ An

Lãnh đạo Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên cho biết vụ việc xảy ra là do người mẹ đã thiếu chú ý, không kiểm tra con mà đã vội điều khiển xe rời đi, dẫn đến vụ tai nạn thương tâm.