нìηн тнức lừα đảσ мớι тяêη ƒαcєвσσк, ηнιềυ ηgườι ‘вαу мàυ’ нơη cнục тяιệυ đồηg – Làng xe

нìηн тнức lừα đảσ мớι тяêη ƒαcєвσσк, ηнιềυ ηgườι ‘вαу мàυ’ нơη cнục тяιệυ đồηg

Những ngày gần đây, mạng xã hội liên tục truyền tay cảnh báo nhau một hình thức lừa đảo chiếm đoạt Facebook vô cùng tinh vi mới. Với chiêu thức này rất nhiều người đã bị sập bẫy.

Cụ thể, xuất hiện một đường link kêu gọi bình chọn (vote) cho một chương trình thiếu nhi. Các đường link này được gửi từ những người trong danh sách bạn bè hoặc đăng tải trên newsfeed của nhiều người với nội dung rất chân thật “Bé nhà em đang thi cuộc thi này, mọi người vote cho bé nhé ạ…”. Với thông tin này, nhiều người là bạn bè trên Facebook rất sẵn sàng ủng hộ các bé, không tiếc gì một lượt vote.

Khi click vào đường link trên bạn sẽ được dẫn đến một trang web yêu cầu cung cấp thông tin, đăng nhập mật khẩu Facebook. Nhiều người dùng tinh ý hơn, nhắn tin hỏi lại thì được giải thích “cần cung cấp mật khẩu để tránh bình chọn gian lận”.

Khi đã lấy được tài khoản Facebook của nạn nhân, những kẻ này lại tiếp tục đăng tải đường link trên. Đồng thời nhắn tin cho các người quen của nạn nhân để gιở ¢нιêυ тяò vay mượn vì khó khăn mùa dịch.

Rất nhiều fanpage, hội group lớn nhỏ trên Facebook đang đồng loạt lên tiếng về vấn đề này. Chiêu trò không mới nhưng dưới danh nghĩa làm giả một cuộc thi dành cho trẻ em khiến nhiều người không mảy may nghi ngờ.

Những đường link “độ¢” ¢нứα νιяυѕ có thể sẽ χâм ηнậρ vào máy tính hoặc smartphone cá nhân, đáηн ¢ắρ dữ liệu quan trọng của người dùng như mật khẩu, thông tin cá nhân, hình ảnh và các thông tin bảo mật khác.

Hiện đường link giả mạo này vẫn đang lan truyền cực rộng trên nền tảng Facebook tại Việt Nam.

Người dùng Facebook cần cảnh giác với những đường link lạ, không liên kết bằng các tài khoản cá nhân và tuyệt đối không cung cấp thông tin trên bất kỳ website nào có dấu hiệu đáng ngờ.