Lý do nào khiến tập đoàn bất động sản Evergrande vay nợ nhiều nhất thế giới? – Làng xe

Lý do nào khiến tập đoàn bất động sản Evergrande vay nợ nhiều nhất thế giới?

Việc vay số tiền khủng và yếu kém trong quản trị đã đẩy China Evergrande – công ty bất động sản khổng lồ tại Trung Quốc – vào cuộc khủng hoảng nợ chưa từng có trên thế giới

Theo bà Teresa Kong, Trưởng bộ phận Thu nhập cố định của Matthews Asia, China Evergrande Group của tỷ phú Hứa Gia Ấn đã mắc phải “hai đại tội” dẫn đến cuộc khủng hoảng nợ hiện tại.

“Tội đầu tiên là đã vay quá nhiều tiền”, CNBC dẫn lời bà Kong bình luận. Việc mở rộng chóng mặt và vay tiền ồ ạt khiến China Evergrande Group rơi vào khủng hoảng. Tổng nợ của Evergrande – tập đoàn bất động sản vay nợ nhiều nhất thế giới – lên tới 300 tỷ USD.

“Thứ hai là vấn đề về quản trị công ty”, bà nói thêm. “Khi cả 2 ở cạnh nhau, chẳng khác gì một khu rừng khô hạn đặt cùng bùi nhùi chỉ chực chờ bắt lửa”, bà Kong so sánh.

Việc mở rộng chóng mặt và vay tiền ồ ạt đã khiến China Evergrande Group rơi vào khủng hoảng nợ. Ảnh: Reuters.

Tình hình ngày càng xấu đi

Xem thêm  ᴛʜủ đᴏạɴ ᴛɪɴʜ ᴠɪ và đầy ᴛáᴏ ᴛợɴ của kẻ ʟẻɴ vào nhà ʙắᴛ ᴄóᴄ bé trai 2 tuổi may mắn được bà ngoại ɢɪảɪ ᴄứᴜ

Hôm 14/9, công ty cũng cho biết doanh số bất động sản sẽ xấu đi đáng kể trong tháng 9, làm trầm trọng thêm các vấn đề về dòng tiền. Nguyên nhân là niềm tin của người mua nhà đã suy yếu. Evergrande thừa nhận kế hoạch bán cổ phần trong đơn vị dịch vụ bất động sản và xe điện cũng “không có nhiều tiến triển”.

Ngày 13/9, Evergrande bác tin đồn sắp phá sản mà thừa nhận đang đối mặt với những khó khăn chưa từng có. Tuy nhiên công ty vẫn cam kết sẽ haonf thành trách nhiệm với khách hàng và sớm khôi phục tình trạng phát triển.

Nhà phân tích Chuanyi Zhou của Lucror Analytics

Áp lực lớn

Evergrande sở hữu khoảng 1.300 dự án bất động sản tại hơn 280 thành phố ở Trung Quốc, tnhưng lại không giải quyết cho các nhà đầu tư và đã đẫn dến các cuộc biểu tình với hàng trăm người kéo đến gây rối.

Tại Quảng Châu, các khách hàng mua nhà đã bao vây văn phòng nhà ở địa phương của công ty. Họ yêu cầu Evergrande bắt đầu lại việc xây dựng bị đình trệ. Tháng 8, Evergrande buộc phải dừng thi công một số dự án do chưa thể trả tiền cho nhà cung cấp.

Xem thêm  Rơi nước mắt dòng chia sẻ của người thân sau khi tìm thấy con trai 2 tuổi: "Con đi ᴛʜᴀɴʜ ᴛʜảɴ..."

Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trái phiếu của Evergrande có lẽ sẽ là ưu tiên cuối cùng. Theo nhà quản lý danh mục đầu tư, chính quyền Trung Quốc rất rõ ràng về mục tiêu duy trì ổn định xã hội và điều đó có nghĩa là đặt người mua hàng lên hàng đầu.

Tập đoàn bất động sản liên tục thất hứa với nhà đầu tư, đối tác và khách hàng vì thiếu tiền mặt. Ảnh: Reuters.

Hôm 13/8, cảnh sát ập vào trụ sở Thâm Quyến của Evergrande khi biểu tình xảy ra.

Evergrande đã yêu cầu các nhân viên ở văn phòng Thẩm Dương làm việc tại nhà, sau khi một số nhân viên mua WMP của công ty cũng tham gia cuộc biểu tình, theo nguồn tin của Bloomberg.

Hàng nghìn người ở tỉnh An Huy đang nắm giữ các WMP quá hạn của Evergrande với tổng số tiền lên tới 1,3-1,8 tỷ NDT, theo báo cáo của đài truyền hình địa phương, trích lời ông Liu Yuntin, một nhà tư vấn quản lý tài sản tại Evergrande.

“Các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít kinh nghiệm có thể là ưu tiên thứ 2. Những nhà đầu tư nước ngoài thường là các tổ chức đầu tư, họ nên hiểu những rủi ro này”, bà Kong bình luận.

Xem thêm  CĐM xôn xao thông tin số tiền từ thiện ca sĩ T.Tiên chênh lệch "ᴋʜủɴɢ" hơn 60 tỷ đồng?

Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, trong tổng số 24 trái phiếu đã phát hành, Evergrande có 6 trái phiếu đáo hạn vào năm 2022 và 10 trái phiếu đáo hạn năm 2023.

Trong năm nay, giá cổ phiếu của Evergrande đã giảm gần 80%. Trái phiếu cũng lao dốc xuống mức thấp kỷ lục.