Dự thảo GTĐB đề xuất điều chỉnh: lái xe trên 125cc phải có bằng lái hạng A, liệu có hợp lý? – Làng xe

Dự thảo GTĐB đề xuất điều chỉnh: lái xe trên 125cc phải có bằng lái hạng A, liệu có hợp lý?

Mới đây tại Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ của Bộ Công an, có đề xuất người điều khiển xe trên 125cc phải có bằng lái hạng A. Đề xuất này hiện rất được quan tâm vì nhiều người sẽ phải đi thi lại bằng lái xe.

This image has an empty alt attribute; its file name is xe-con-tay-choi-po-do-lam-sao-de-khong-bi-csgt-hoi-tham-do-xe-2-3-1.jpg

Dự thảo luật mới Lái xe môtô trên 125cc sẽ phải có bằng lái hạng A.

Theo Dự thảo về Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã đưa ra nhiều đề xuất quy định mới về giấy phép lái xe. Theo đó, đề xuất đã chia giấy phép lái xe thành 17 hạng mục thay vì 13 hạng mục như hiện tại.

Một trong những đề xuất đang khiến khá nhiều người tham gia giao thông băn khoăn, đó là việc thay đổi đối tượng sử dụng giấy phép lái xe hạng A1. Nếu Dự thảo luật được thông qua thì các hạng giấy phép lái xe mới bao gồm A0, A1, A, B1, B2, B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE. Riêng đối với hạng A1, đối tượng được cấp giấy phép sẽ chỉ được điều khiển xe máy từ 125cc trở xuống. Còn giấy phép lái xe hạng A sẽ dành cho xe môtô, gắn máy trên 125cc.

Xem thêm  [clip] Thanh niên ở Đà Nẵng мúα cнâη тнácн тнức côηg αη cнốт кιểм ѕσáт dịcн νà cáι кếт...
This image has an empty alt attribute; its file name is du-thao-luat-GTDB-1.jpg

Hiện tại, giấy phép lái xe hạng A1 được cấp cho người điều khiển xe môtô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cc đến 175cc và người khuyết tật để điều khiển môtô ba bánh.

Nếu Dự thảo được thông qua, thì nhiều người sử dụng những loại từ 125cc đến 175cc sẽ phải thi lại bằng lái hạng A. Điều này đang gây chú ý của dư luận và các nhà sản xuất xe môtô tại Việt Nam, hiện tại vẫn chưa có thông báo chính thức nên chúng ta cần đợi thông báo chính thức.