Doanh nghiệp cho thuê xe đứng ngồi không yên với camera giám sát vị phạm giao thông – Làng xe

Doanh nghiệp cho thuê xe đứng ngồi không yên với camera giám sát vị phạm giao thông

Các chủ doanh nghiệp chuyên kinh doanh xe cho thuê tự lái sẽ phải chịu nhiều rủi ro không đáng có bởi hệ thông báo vi phạm giao thông qua được ghi nhận bởi camera giám sát sẽ gửi về muộn.

Hiện nay khá nhiều tuyến đường từ nội đô đến cao tốc,quốc lộ đang được lắp đặt thêm các camera giám sát để xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh,điều này khiến nhiều doanh nghiệp cho thue xe đang khá đau đầu.

Nơm nớp lo “dính” phạt nguội

Anh Nguyễn Phúc Long,1 chủ doanh nghiệp chuyên cho thuê xe chia sẽ 1 trường hợp mình vừa gặp phải khá là oái oăm.Cụ thể là vào ngày 23/3/2021 anh cho thuê 1 chiếc xe tự lái và đến ngày 30/3/2021 anh bất ngờ nhận được giấy thông báo vi phạm luật thông qua hình ảnh từ camera giám sát trên quốc lộ.Rất nhanh chóng anh đã liên hệ với người khách thuê xe đó nhưng không được dù hợp đồng đã ghi đầy đủ thông tin về CMND,bằng lái,số điện thoại…Với lỗi chạy quá tốc độ 78/60 mức phạt dành cho vị khách thuê xe này là 3-5 triệu đồng.

1 chủ doanh nghiệp khác cũng cho hay rằng hiện nay trường hợp phải đóng phạt thay cho các vị khách hàng thuê xe là khá nhiều và vấn đề ở đây là do thông báo phạt gửi về quá chậm,nên rất khó yêu cầu khách hàng quay lại đóng phạt.

Xem thêm  Sử dụng mẹo pha "sáɪ ᴛʜᴜốᴄ ᴘʜɪệɴ" vào sữa cho con uống , bé 2 ngày tuổi ɴʜậᴘ ᴠɪệɴ ᴅᴏ ɴɢộ độᴄ ?


Sắp tới, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ triển khai phạt nguội trên tuyến quốc lộ 51 (đoạn từ phường 12, TP Vũng Tàu tới phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ).

Ngoài ra 1 trường hợp khác cũng cần phải lưu ý không kém đó là khi đơn vị cho thuê xe nhận được thông báo vi phạm rồi nhưng hệ thống phạt nguội chưa kịp cập nhật dẫn đến việc nhiều vị khách khó tính không chịu nộp phạt.

Gía cho thue xe 1 ngày bình quân là 600.000 đồng nhưng mức phạt khi nào cũng tầm 3-4 triệu đồng kèm theo đó là giữ bằng lái xe.

Ràng buộc khách hàng bằng hợp đồng

Nhiều chủ doanh nghiệp đã sử dụng đến biện pháp giữ tiền cọc của khách hàng từ 5-10 triệu đồng trong vòng 2 tuần để có thể chi trả trong trường hợp thông báo phạt gửi về chậm nhưng việc làm này sẽ khiến khách 1 đi không trở lại.

Mặc dù trong hợp đồng thue xe đã có đầy đủ thông tin người thuê nhưng điều đ1o không có nghĩa là người này ở cố định 1 địa chỉ đã ghi trong hợp đồng nên trong nhiều trường hợp chủ cho thuê xe không thể liên hệ được với người thuê.

Xem thêm  Dư luận ᴘʜẫɴ ɴộ ʜàɴʜ ᴠɪ xɪɴ ʟɪɴᴋ ᴘʜảɴ ᴄảᴍ trong vụ cô gái bị ‘ʜɪếᴘ ᴅâᴍ’ ở Nghệ An

Theo luật sư Tuấn, đối với những loại xe cho thuê xe tự lái, quyền và nghĩa vụ của hai bên từ ngày nào đến ngày nào thì người thuê xe sẽ phải chịu trách nhiệm, điều khoản này phải nêu rõ trong hợp đồng. Sau thời hạn khách hàng trả xe, người cho thuê cần giữ một khoản cọc lại thời hạn khoảng 15 ngày sau sẽ trả lại cho khách. Thời điểm này chủ sở hữu phải kiểm tra trên hệ thống hành chính để kiểm tra trên lộ trình người thuê xe đi có bị phạt hay không. “Đây là trách nhiệm và quyền lợi của người cho thuê, nếu không làm thì phải chịu đóng phạt” – luật sư Tuấn nói.
Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng, trên thế giới hiện nay đối với hình thức cho thuê xe tự lái sẽ ràng buộc trách nhiệm thuộc về người thuê ngay trong hợp đồng. Khi có biên bản xử phạt hành chính đối với xe vi phạm, chủ xe chỉ cần báo thông tin người thuê xe cho CSGT, sau đó giao trách nhiệm xử phạt cho CSGT với người thuê.

Tài xế nhận 5 thông báo vi phạm cùng lúc
1 chủ xe khác là anh Hoàng Thanh Tùng quê ở Đông Nai cho biết,vào tết 2021 vừa rồi cả nhà anh đã lái xe ô tô về quê ăn tết nhưng khi quay trở lại thành phố thì nhận được 1 loạt thông báo vi phạm giao thông qua hình ảnh của công an tỉnh Bình Thuận với tổng mức phạt lên đến hơn 15 triệu đồng.

Xem thêm  CĐM tràn vào "ᴛấɴ ᴄôɴɢ" Facebook thủ môn Tấn Trường sau trận thua Saudi Arabia

Anh Nông Văn Đức, một tài xế chạy đường dài, cũng cho biết tuyến quốc lộ 1 mới gắn camera xử phạt nguội nhưng nhiều tài xế không để ý do vậy một cung đường có tài xế đã vi phạm nhiều lỗi khác nhau. Theo anh Đức, đầu năm 2021, anh đã nhận năm thông báo vi phạm giao thông qua hình ảnh trên tuyến quốc lộ 1, trong đó bao gồm các vi phạm về việc chạy quá tốc độ, lấn làn, vượt đèn đỏ…