Di chuyển từ Hà Nội – Sài Gòn chỉ mất 6 tiếng bằng đường sắt tốc độ cao – Làng xe

Di chuyển từ Hà Nội – Sài Gòn chỉ mất 6 tiếng bằng đường sắt tốc độ cao

Với quãng đường dài đến 1.600km từ Hà Nội vào Sài Gòn nếu đi máy bay thì chúng ta sẽ mất khoảng 5h kể cả thời gian làm thủ tục và chờ lên xuống máy bay,trong khi đó nếu có đường sắt cao tốc Bắc – Nam thì tổng thời gian cũng chỉ ở mức 6h mà thôi.

Đường sắt cao tốc Bắc – Nam vẫn đang được cân nhắc lựa chọn giữa bài toán vận tốc 200 km/giờ hay 350 km/giờ

Chậm ngày nào thiệt ngày đó

Tại buổi tọa đàm về các thách thức và cơ hội phát triển của ngành đường sắt ngày 25/3/2021 vừa qua ông Vũ Anh Minh Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết đường sắt cao tốc là thứ cần thiết cho các quốc gia phát triển và hiện tại đề án xây dựng đường sắt tốc độ cao cũng đang được hoàn thiện để trình lên quốc hội trong thời gian sớm nhất có thể.

“Với điều kiện tự nhiên, điều kiện địa chính trị của Việt Nam thì phát triển đường sắt cao tốc trong tương lai là hết sức cần thiết, nhưng phải nói là tương lai gần, vì chúng ta chậm ngày nào thì chúng ta thiệt ngày đó, chúng ta nhanh ngày nào thì chúng ta sẽ phát triển kinh tế xã hội ngày đó”, lãnh đạo đường sắt cho hay.

Chia sẻ thêm, ông Minh cho rằng với vận tải, tốc độ dưới 200 km/giờ là cự ly của đường bộ. 200 – 300 km/giờ là giao thoa của đường bộ và đường sắt. Về khoảng cách, 300 – 1.500 km là cự ly của đường sắt, 1.500 – 2.000 km là giao thoa giữa đường sắt và hàng không. Trên 2.000 km là cự ly của hàng không.

Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt NamẢNH THUỲ TRANG

“Bay từ Hà Nội vào TP.HCM chúng ta mất 5 tiếng từ trung tâm nọ đến trung tâm kia, phải thay đổi phương thức vận tải nhiều lần, nhưng với tốc độ 300 km/giờ, chúng ta chỉ mất 6 tiếng để đi từ đây vào TP.HCM, kể cả dừng đỗ ở ga, vì đường sắt từ Hà Nội vào TP.HCM là 1.540 km. Đấy là đường sắt tốc độ cao trong tương lai”, ông Minh nói. Người dân sẽ chọn đường sắt cao tốc đi từ Hà Nội vào Nghệ An thay vì máy bay, do chỉ hơn 1 tiếng là tới nơi.

ông Lê Hồng, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Khoa học Công nghệ – Môi trường của Quốc hội, cho rằng “Dù là công nghệ 200 km/giờ hay 300 km/giờ thì quan trọng nhất là mình phải huy động được tối đa các nhà máy ở Việt Nam chế tạo được, tận dụng được trí tuệ, nhân lực của chế tạo cơ khí Việt Nam”,

Tuy nhiên để hoàn thành dự án này cần số vốn đầu tư rất lớn nên các ý kiến đều đồng tình với quyết định sẽ đầu tư phân kỳ theo từng giai đoạn để giải quyết vấn đề vốn.Còn về cách thức huy động vốn thì khả năng cao sẽ áp dụng phương thức phát hành trái phiếu hoặc vay vốn từ ngân sách hay ODA.

Theo báo cáo quy hoạch đường sắt giai đoạn 2021-2030, từ nay tới 2030 sẽ ưu tiên đầu tư 2 tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam là đoạn Hà Nội – Vinh, TP.HCM – Nha Trang, với tổng chiều dài 651 km.

Phương án thấp sẽ đưa 2 tuyến này vào khai thác năm 2032 với quy mô vốn 375.000 tỉ đồng (tương đương 15 tỉ USD). Phương án cao đưa vào khai thác năm 2030 với quy mô vốn tới 561.000 tỉ đồng (tương đương 20 tỉ USD).

Nguồn:Thanh niên