Đề xuất tước giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với người sử dụng m.a t.ú.y…nên hay không ? – Làng xe

Đề xuất tước giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với người sử dụng m.a t.ú.y…nên hay không ?

Nhiều bạn đọc, chuyên gia cho rằng cần tước bằng lái vĩnh viễn đối với tài xế nghiện m.a t.ú.y nhưng cần cân nhắc một số điều kiện, trước đó, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông sáu tháng đầu năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ GTVT khẩn trương đề xuất sửa luật theo hướng tước bằng lái vĩnh viễn đối với tài xế nghiện m.a t.ú.y. Nhiều bạn đọc, chuyên gia đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Đề xuất tước bằng lái xe vĩnh viễn đối với người sử dụng m.a t.ú.y ?

Tiếp tục kỳ họp thứ 10, sáng nay (22/10) Quốc hội thảo luận tại hội trường dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC).

Thà cấm trước để trừ họa về sau ?

Đây chắc chắn là điều rất nặng, nhưng theo nhiều người đây là điều cần làm, và nên làm, bởi khi cầm vô lăng họ cần phải hiểu trong tay họ đang nắm giữ rất nhiều thứ, nếu lái xe mà không tự chủ được sẽ rất dễ gây ra tai nạn cho người khác, bởi vậy theo nhiều người thì thà cấm trước để diệt trừ hậu họa về sau.

Xem thêm  Vì sao phanh trước luôn lớn hơn phanh sau và những điều bạn chưa biết

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Bùi Quốc Phòng (đoàn Thái Bình) cho rằng, cần một hình thức xử lý nghiêm minh với người sử dụng m.a t.ú.y khi điều khiển phương tiện giao thông.

Cần một hình thức xử lý nghiêm minh với người sử dụng m.a t.ú.y khi điều khiển phương tiện.

“Để xử lý nghiêm minh có tính răn đe và phòng ngừa hậu quả nghiêm trọng với người sử dụng m.a t.ú.y khi điều khiển phương tiện giao thông, tôi đề nghị ban soạn thảo bổ sung hình thức xử phạt tước vĩnh viễn giấy phép lái xe với hành vi vi phạm này”, đại biểu Bùi Quốc Phòng nói.

Lý giải cho đề nghị của mình, theo đại biểu Phòng, trên thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn nhiều nhất với hậu quả nặng nề nhất hiện nay là do lái xe sử dụng chất m.a t.ú.y.

nguyên nhân gây ra tai nạn nhiều nhất với hậu quả nặng nề nhất hiện nay là do lái xe sử dụng chất m.a t.ú.y.

Trước đó, đã có quá nhiều vụ tai nạn giao thông tàn khốc xảy ra khi tài xế sử dụng chất m.a t.ú.y và thực tế những cá nhân sử dụng m.a t.ú.y, chất kích thích rất khó có thể cai nghiện hoặc dù tài xế đó đã cai nghiện xong thì rất dễ tái nghiện. Hiện nay một bộ phận tài xế rất tinh vi trong việc che giấu việc sử dụng m.a t.ú.y, chất kích thích trước các biện pháp kiểm tra của cơ quan chức năng.

Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm bởi tài xế sử dụng m.a t.ú.y.

Xem thêm  CĐM Phẫn nộ vì nhóm bạn trẻ ngồi ăn ngay giữa đoạn đèo nguy hiểm

Hiện nay, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, thì người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong cơ thể có chất m.a t.ú.y hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất m.a t.ú.y của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng, còn đối với xe mô tô, xe gắn máy, phạt tiền từ 6-8 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất m.a t.ú.y hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất m.a t.ú.y của người thi hành công vụ. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.

Hiện nay các tài xế chỉ phải số tiền từ 30-40 triệu đồng nếu điều khiển xe ô tô mà trong người có chất m.a t.ú.y, còn xe máy là 6-8 triệu đồng.

Đại biểu Quốc hội Bùi Quốc Phòng cho rằng, cần một hình thức xử lý nghiêm minh với người sử dụng m.a t.ú.y khi điều khiển phương tiện giao thông.

Xem thêm  Thị trường côn tay 150cc chào đón tân binh hoàn toàn mới giá chỉ 25 triệu đồng