Đề xuất luật mới cấm dừng xe quá 5 phút trên đường phố – Làng xe

Đề xuất luật mới cấm dừng xe quá 5 phút trên đường phố

Bộ Công an vừa đề xuất mới về quy định dừng xe trong Dự thảo Luật Đảm bảo An toàn Giao thông nhằm giảm tình trạng dừng xe quá lâu, gây ùn tắc giao thông.

Theo Dự thảo Luật Đảm bảo An toàn Giao thông đường bộ do Bộ Công an đề xuất sẽ có một số thay đổi về quy định dừng đỗ xe.

Đáng chú ý nhất, tại Khoản 1 Điều 18 trong Dự thảo Luật, dừng xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông trong thời gian không quá 5 phút và người điều khiển phương tiện không rời vị trí điều khiển, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện xuống mở cửa xe, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật. Mặt khác, Khoản 2 Điều 18 quy định rằng đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện mà không phải dừng xe.

Bên cạnh đó, tại Khoản 3 Điều 18 của Dự thảo quy định người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe  trên đường phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết khi vào vị trí dừng, đỗ xe. Khi đỗ xe chỉ được rời khỏi xe khi đã kéo phanh tay hoặc thực hiện các biện pháp an toàn.

Trong trường hợp xe gặp sự cố kỹ thuật hoặc buộc phải đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy hoặc tại nơi không được phép đỗ, người điều khiển xe phải đặt biển báo hiệu nguy hiểm phía sau xe và có báo hiệu bằng đèn cảnh báo khẩn cấp. Xe đỗ trên đoàn đường dốc phải được chèn bánh và đánh lái về phía lề đường.

Ngoài ra, Dự thảo Luật mới cũng quy định người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe bên trái đường 1 chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi có tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt; song song với một xe khác đang dừng, đỗ; trên vạch kẻ đường, phần đường dành cho người đi bộ qua đường; nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau.

Như vậy theo quy định mới, ngoài trừ một số trường hợp bắt buộc, người điều khiển phương tiện chỉ được dừng xe trên các tuyến đường tối đa không quá 5 phút. Quy định mới này nhằm tránh tình trạng nhiều phương tiện dừng quá lâu, dễ gây ùn tắc, đặc biệt là giờ cao điểm.