Dán Decal cảnh báo lỗi trên xe của mình có bị xem là bôi nhọ uy tín hãng xe không? – Làng xe

Dán Decal cảnh báo lỗi trên xe của mình có bị xem là bôi nhọ uy tín hãng xe không?

Do lùm xùm vể vụ việc của chủ kênh Youtube GogoTv và Vinfast những ngày gần đây nên có nhiều bạn đặt câu hỏi là dán decal về lỗi lên thân xe của mình thì có bị xem là bôi nhọ danh dự và gây ảnh hưởng đến hãng xe hay không?

Việc dán decal báo lỗi lên 1 số mẫu xe như Hyundai Accent hay Ford Ranger vẫn được nhiều tay chơi xe tại Việt Nam truyền tay nhau từ khá lâu về trước.Nhưng đến thời điểm hiện tại do vụ lùm xùm giữa Vinfast và GogoTV nên 1 số người cho rằng việc làm này sẽ gây ảnh hưởng đến danh tiếng của hãng xe và tạo nên cuộc tranh luận khá gay gắt trong cộng đồng chơi xe.

Nhiều mẫu xe bị lỗi do nhà sản xuất đã được khắc phục nhưng 1 số chủ xe vẫn thích dán decal các lỗi này lên thân xe của mình.

Hôm nay luật sư Bùi Quốc Tuấn thuộc đoàn luật sư TP.HCM sẽ giải đáp thắc mắc này: Theo luật pháp hiện hành không cấm chủ sở hữu xe cảnh báo đối với xe do mình làm chủ. Nếu vi phạm các quy định về bôi nhọ danh dự và nhân phẩm, có căn cứ thì pháp luật cấm và sẽ bị xử lý tuỳ theo mức độ vi phạm. Do đó nếu có căn cứ người, đơn vị bị bôi nhọ cần thu thập đầy đủ và có quyền khởi kiện ra toà án.

Năm 2020 vừa qua Ford Ranger và Hyundai Accent dính phải 1 số lỗi như rò rỉ dầu ở hệ thống lái dẫn đến việc 1 số chủ xe đã dán decal cảnh báo các lỗi này trên xe của mình.

Cụ thể là vào tháng 11/2020 1 số thành viên của các hội nhóm sử dụng Hyundai phản ánh mẫu xe Accent phát ra tiếng kêu lọc cọc ở phần trục lái khiến người dùng khó chịu.Sau khi vấn đề này được đưa lên các group chơi xe bàn tán thì 1 đại diện của TC Motor đã khuyên người dùng đưa xe đến đại lý Hyundai để được bảo hành theo đúng chính sách của hãng.

Nhưng có lẽ hãng xe do cảm thấy cách giải quyết vụ việc của hãng xe không thỏa đáng nên 1 số thành viên trong nhón Hyundasi Accent đã rủ nhau cùng đi dán decal phản ánh lỗi trên xe của mình lên thân xe.

Nhưng nổi bật nhất 2020 phải nói đến là Ford Ranger dòng xe bán tải bán chạy nhất Việt Nam bị dính phốt liên quan đến động cơ.Theo đó nhiều người dùng cho hay động cơ diesel 2.0L Bi-Turbo và Single – Tubor được Ford trang bị cho các mẫu xe như Ranger Raptor,Ranger và Everest có dấu hiệu rò rỉ dầu.

Khi nhận được phản ánh này từ người dùng Ford Việt Nam đã phản hồi rằng việc rò rỉ dầu trên các mẫu xe này không gay ra rủi ro an toàn, bao gồm cả nguy cơ cháy cũng như không gây nguy cơ hỏng động cơ hoặc ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ…Nhưng câu trả lời này của Ford đã khiến nhiều người dùng không đồng ý và tõ ra bức xúc.

Không chấp nhận với câu trả lời này những người sử dụng 3 dòng xe bị lỗi này đã lập thành 1 nhóm và trao đổi thông tin,ghi nhận số lượng xe bị lỗi rồi tiếp tục phản ánh với Ford Việt Nam đồng thời báo cáo cho cục cạnh tranh bảo vệ người tiêu dùng để đòi quyền lợi. Trong đó cũng nhiều chủ xe đã dán decal lên xe mình.

Tháng 6-2020, qua quá trình kiểm tra, đánh giá vụ việc, Ford Việt Nam xác định nguyên nhân cũng như đưa ra giải pháp sửa chữa hiện tượng rò rỉ dầu tại nắp che dây đai cam và tại ống két làm mát khí nạp đồng thời gia hạn chính sách bảo hành với các xe Ford bị ảnh hưởng. Đến giữa tháng 9-2020, Ford Việt Nam cho biết hơn 6.000 xe Ford gặp hiện tượng rò rỉ dầu tại nắp che dây đai cam và tại ống két làm mát khí nạp đã được kiểm tra, sửa chữa.