“Cười ra nước mắt” câu chuyện Č.Ĥ.ử.Ĩ của F0 dành cho bác sĩ – Làng xe

“Cười ra nước mắt” câu chuyện Č.Ĥ.ử.Ĩ của F0 dành cho bác sĩ

Nhiều bác sĩ trực tiếp điều trị cho các F0 trong làn sóng Covid-19 đang bùng phát dữ dội, chia sẻ: “Một trong những điều khiến họ căng thẳng nhất trong cuộc chiến này không phải là chữa bệnh, mà là ổn định tâm lý cho bệnh nhân”

Những hình ảnh, video các F0 chống đối, không chịu đi cách ly tràn lan trên MXH. Nỗi sợ bị kỳ thị, sợ bị đưa lên thông tin đại chúng đã khiến tâm lý của nhiều F0 trĩu nặng, và các bác sĩ phải tìm đủ cách để giúp họ yên tâm hợp tác.

Cùng với diễn biến phức tạp, số ca nhiễm nhảy vọt mỗi ngày, người chịu áp lực tâm lý lại chính là các bác sĩ.

Theo một chia sẻ của một bác sĩ đang căng mình chiến đấu trong bệnh viện dã chiến. Anh viết: “Sau 2 – 3 ngày tiếp nhận F0 đang quá tải tại các Bệnh viện dã chiến thì mới thấy áp lực trên đôi vai của đội ngũ quản lý vận hành các bệnh viện này là thật sự lớn, mà dân tình có thấu hiểu đâu. Phần lớn bệnh viện đều xây dựng trên các chung cư đang hoàn thiện hay bỏ hoang nên mỗi việc hoàn thiện lại đàng hoàng về điện nước cũng đã vô cùng cực khổ huống chi là xử lý chất thải, rác… Và bà con ta thì cứ mặc nhiên và rất vô tư“.

Vô tứ đến mức có đến 1001 lý do để ” ¢.н.ử.ι “

Xem thêm  тàι χế grαρ тốт вụηg, cнở đốι тượηg cнứα 'мαι тнυý' đếη тнẳηg cнốт CSGT

Thu dung F0 tại CDC quận/huyện chưa có bệnh viện dã chiến nhận. Tại sao không ai chuyển tui đi? ¢.н.ử.ι

– Vào bệnh viện không có wifi: ¢.н.ử.ι

– Mỗi F0 được phát 1 SIM 4G. Các khu căn hộ mới chưa kích sóng kịp: ¢.н.ử.ι

– Các căn hộ đều được thông báo giữ vệ sinh chung. Có nhiều người F0 ở chung một phòng nhưng đi toilet xong là ở luôn trong đó hay giấu khóa: ¢.н.ử.ι

Mỗi căn hộ chỉ được chuẩn bị 1 bình đun siêu tốc đã khó khăn lắm rồi và các hệ thống điện nhiều lúc chưa đủ tải mà bà con thì cứ mang cả bếp điện, lò nướng. Quá tải điện gây mất điện: ¢.н.ử.ι

– Phần lớn các chú hậu cần vẫn khuyến khích người nhà mang đồ và vật dụng tiếp tế nhưng cũng phải phân luồng sạch/bẩn và quá nhiều đồ đạc nên nhầm lẫn và chậm trễ: ¢.н.ử.ι

– Đến giờ ăn, bên ngoài tiếp tế mà quá đông các chú hậu cần cũng phải tuần tự phát và phải đảm bảo an toàn vì bản thân các chú cũng sợ bị lây nhiễm: ¢.н.ử.ι

– “Không có triệu chứng nhưng tại sao cứ để tui ở đây, không phát thuốc gì cả”: ¢.н.ử.ι . (Cái này thì xử lý dễ, cứ cho đại 1 viên vitamin C là hết chửi).

– Ở căn hộ nên bỏ hết tất cả những gì gọi là chất thải vào toilet cho dễ. Cầu nghẹt muốn kỹ thuật xử lý thì phải chuyển bệnh nhân F0 đi nơi khác, khử khuẩn phòng thì kỹ thuật mới dám vào phòng. “Sao lâu vậy?”: ¢.н.ử.ι

Xem thêm  Về từ vùng dịch trốn khai báo, thanh niên 'âm thầm' lây Covid-19 cho nhiều người

– Người ở chung ngủ ngáy to quá, không ngủ được, suy giảm sức khỏe: ¢.н.ử.ι

– Vui nhất là ¢.н.ử.ι trên mạng không ai nghe thì cứ đến các khu vực bấm vào nút báo cháy và cả tòa nhà náo loạn…

Trước một số ý kiến phẫn nộ của dân mạng, cho rằng với những F0 vô ý thức như vậy, nên… kệ họ, hoặc trả về nhà cho tự theo dõi như nhiều quốc gia khác đang áp dụng,Tuy nhiên , bác sĩ Tuấn cho rằng mình nói ra vậy để thấy được những áp lực mà đội ngũ y bác sĩ và những người đang chiến đấu trong khu cách ly đang trải qua. Tuy nhiên cũng nên hết sức thông cảm với người bệnh.

Một khu Bệnh viện dã chiến 2.000 giường thì phải cần ít nhất 200 người phục vụ và đương nhiên phục vụ chỉ ăn ngủ đã khó huống chi là sinh hoạt, và còn phải phòng tránh lây nhiễm cho nhân viên hậu cần… thì áp lực quả là rất lớn.

Bà con ¢.н.ử.ι quá nên ai cũng mệt mỏi hết. Vì F0 còn khỏe nên ở mấy bệnh viện này, chứ F0 trở nặng chuyển vào hồi sức thì lấy sức đâu mà ¢.н.ử.ι nhỉ? Thôi thì bệnh thì có quyền ¢.н.ử.ι vậy!

Xem thêm  ʟàᴍ ʀõ đốɪ ᴛượɴɢ ᴍạσ ᴅαɴʜ ɴʜà вáσ, ɢửí ᴠăɴ вα̉ɴ хᴜ́ᴄ ᴘʜα̣ᴍ ʟα̃ɴʜ đα̣σ 𝟹 ᴛí̉ɴʜ

Sau khi đọc dòng nhật kí chia sẻ của bác sĩ, mọi người đã bày tỏ sự đồng cảm và khâm phục nghị lực của những con người tuyến đầu chống dịch.

Bác sĩ người ta chăm cho cả nghìn ca từ người này đến kẻ khác, họ đâu có nề hà gì đâu. Kể cả có bực họ cũng cố gắng nín nhịn vì họ biết bệnh nhân hay người cách ly cũng chẳng sung sướng hơn họ là bao. Thế mà có những người bệnh lại không chịu hiểu cho các y bác sĩ lấy một chút. Ý thức như vậy không những tự mình căng thẳng mà làm nhân viên y tế căng theo luôn.

– Ở Bệnh viện dã chiến mà còn vậy, lỡ may thả về nhà, F0 lại thấy mình vẫn khỏe mà không tuân thủ cách ly thì không biết bao giờ mới hết dịch nữa.

– Thế mới biết làm nghề y phải có tinh thần thép chứ không chỉ chuyên môn cao là được. Phải người nóng tính như mình mà thả vào đây chắc cãi nhau suốt ngày với F0 quá. Đi chữa bệnh chứ có phải nghỉ dưỡng đâu mà đòi sung sướng thoải mái như ở nhà!