các nнà ĸнoa нọc nga ngнιên cứυ тнànн công vậт lιệυ тιêυ dιệт vιrυѕ ѕarѕ-cov-2 – Làng xe

các nнà ĸнoa нọc nga ngнιên cứυ тнànн công vậт lιệυ тιêυ dιệт vιrυѕ ѕarѕ-cov-2

Phát minh mới này của Nga hiện đang được các nhà khoa học kỳ vọng rất nhiều trong công cuộc đẩy lùi dịch Covid-19 đang làm cả thế giới phải chao đảo.

Các nhà khoa học Nga vừa công bố một vật liệu khử trùng là một loại vải đặc biệt, có thể tiêu diệt nhanh chóng virus và vi khuẩn khi chúng chạm đến bề mặt của vật liệu.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã ghép các phân tử hữu cơ có tác dụng tiêu diệt virus, vi khuẩn vào cấu trúc của vật liệu. Loại vải này không cản trở quá trình hô hấp, có độ thoáng khí cao, do đó các nhà sản xuất ở Nga dự định sử dụng vật liệu này để làm khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế, bộ lọc không khí.

Theo ông Nikolai Zakharovich Lyakhov – Nhà nghiên cứu tại Viện Hóa học và Công nghệ tại SBRAS cho hay, hiện vẫn chưa có nghiên cứu thật sự trên virus corona bởi nhiều lý do khác nhau. Tuy vậy họ vẫn rất kỳ vọng vào chất liệu này, bởi càng tiếp xúc lâu với virus thì hiệu quả kháng khuẩn của chất liệu này lại càng tăng gấp bội.

Xem thêm  TP.Hồ Chí Minh thay đổi cách xử lý F0 khi phát hiện trong cộng đồng, doanh nghiệp

Các nhà nghiên cứu cũng đã gửi vật liệu này đến thử nghiệm tại Viện Nghiên cứu Trung ương 48 thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Kết quả là virus SARS-CoV-2 đã bị tiêu diệt chỉ một vài giây sau khi tiếp xúc với vật liệu này.

Các chuyên gia Nga cho rằng, việc nghiên cứu thành công vật liệu khử trùng này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan tràn nhanh chóng.