ʜᴜế ᴋʜôɴɢ ᴛɪếᴘ ɴʜậɴ 𝟸𝟹 ɴɢườɪ ᴠề ᴛừ ᴛᴘ.ʜᴄᴍ, ᴄôɴɢ ᴀɴ Đà ɴẵɴɢ ᴄứᴜ ᴛʀợ – Làng xe

ʜᴜế ᴋʜôɴɢ ᴛɪếᴘ ɴʜậɴ 𝟸𝟹 ɴɢườɪ ᴠề ᴛừ ᴛᴘ.ʜᴄᴍ, ᴄôɴɢ ᴀɴ Đà ɴẵɴɢ ᴄứᴜ ᴛʀợ

Liên quan đến 23 người là công dân Thừa Thiên Huế đi từ TP. Hồ Chí Minh trong đó có cả trẻ nhỏ, phụ nữ phải vạ vật ở trạm trung chuyển hầm Hải Vân, địa phận Đà Nẵng vì Thừa Thiên Huế từ chối tiếp nhận.

Sau khi nhận thông tin, Trung tá Võ Phi Hùng, phó trạm trưởng trạm cửa ô Hòa Hiệp (Đà Nẵng) cho biết, khi thấy nhóm người vạ vật ở trạm trung chuyển cầu cứu, các nhóm thiện nguyện ở đây đã cho thức ăn, nước uống và giúp liên hệ đến công an Đà Nẵng. Đến gần 10h sáng nay, họ đã được phía Công an Đà Nẵng liên hệ xe trung chuyển để đưa về Huế.

Trước đó, sáng ngày 4/8, nhóm người quê ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) về từ quận Bình Tân (TP.HCM) phải vạ vật ở trạm trung chuyển hầm Hải Vân, địa phận Đà Nẵng.

Ngày 3-8, nhóm gồm 23 người vào TP.HCM làm thuê và làm công nhân may cùng thuê xe hợp đồng mang theo 5 xe máy để về quê. Đến chốt kiểm soát ở địa phận Lăng Cô, Huế thì trạm này nhất quyết không nhận, buộc phải quay đầu lại.

Xem thêm  Nghệ An: 9 người trong một gia đình bác sĩ ɴʜɪễᴍ Covid-19 không rõ ɴɢᴜồɴ ʟâʏ

Anh Huỳnh Mích, một người đi trong nhóm, cho biết vào khoảng 4h sáng nay, xe đến chốt Lăng Cô, nhóm người được yêu cầu ngồi yên trên xe. Sau một lúc tài xế xuống chốt trình bày và khai báo thì được yêu cầu quay đầu trở vào vì Huế không tiếp nhận người về từ TP.HCM nữa.

Trước đó đoàn người cũng đã hỏi các nhà xe họ nói vẫn về quê được nên họ mới quyết định dành tiền dành dụm của mình được tổng cộng 20 triệu đủ để thuê một chuyến xe từ Sài Gòn về Huế.

“Chúng tôi khổ quá mới về quê. Đã 3 tháng rồi mất việc, ở trọ quá khó khăn mà không có tiền đóng nhà trọ. Cứu trợ cũng không đến được với chúng tôi nên khó khăn quá buộc phải về quê, anh Mích nói

Hiện tại, tài xế cũng không thể chở đoàn người quay lại Sài Gòn vì không ai có đủ tiền vào. Hy vọng duy nhất là ngồi đây và chờ chính quyền đồng ý để cho mọi người đi cách ly. Theo lời tài xế báo lại với đoàn nếu không quay đầu họ nói sẽ bắt phạt.

Xem thêm  Mẫu tay ga SH350i vừa ra mắt đã cháy hàng

Anh Thành, một người trong đoàn cũng chia sẻ, mong muốn lớn nhất của họ là được quê hương tiếp nhận, cưu mang lúc không còn đường nào để đi nữa. “Chúng tôi mong quê hương không từ chối con em của mình” – anh Thành nói.

Trung tá Hùng cho biết: “Chúng tôi đang liên hệ để trung chuyển đưa họ về Thừa Thiên Huế, để phía Huế giải quyết. Theo họ trình bày, đã thuê xe qua Huế lúc 4h sáng mà Huế không tiếp nhận”. Hiện nhóm người đã được đưa trở lại Huế và đang ngồi đợi khai báo y tế.