Ngỡ ngàng “đιện тнoạι ɪᴘʜᴏɴᴇ’’ đã 2.137 năм тυổι được тìм тнấy тrong lăng мộ cổ – Làng xe

Ngỡ ngàng “đιện тнoạι ɪᴘʜᴏɴᴇ’’ đã 2.137 năм тυổι được тìм тнấy тrong lăng мộ cổ

Chiếc ‘điện thoại iPhone’ có niên đại 2.137 năm được các nhà khảo cổ học phát hiện khi khai quật lăng mộ cổ của một phụ nữ ở vùng Siberia của Nga.

Vào năm 2019, trong lần đến nghiên cứu tại địa điểm “Atlantis của Nga”, một nhóm khảo cổ học đã phát hiện được một loại phụ kiện kiểu cách thời xa xưa với hình dạng và kích thước vừa vặn lòng bàn tay, gần giống với chiếc điện thoại iPhone của “nhà Táo”.

Chiếc “iPhone” được tìm thấy trong lăng mộ người phụ nữ ở vùng Siberia của Nga.

Chiếc “Iphone” này có hình chữ nhật, kích thước 18x9cm, được làm từ một loại vật liệu màu đen xám. Mặt trên có đính các loại đá quý như như ngọc lam, hồng ngọc tủy và xà cừ, trông lấp lánh. Được biết món phụ kiện này có niên đại đến 2.137 năm, nó được tìm thấy bên cạnh người phụ nữ bên trong ngôi mộ.

Vì thế các nhà khảo cổ học gọi vui cổ vật này là một chiếc “điện thoại iPhone”. Còn chủ nhân của nó, người phụ nữ an nghỉ trong lăng mộ, được đặt tên là “Natasha”.

Xem thêm  Cô ɢάι ѕιnн vιên đạι нọc ĸнιến dân Мᾳɴɢ Τɾầм тrồ ĸнoe Кιếм 150 Τɾιệυ/năм

Chủ nhân của món phụ kiện cổ xưa được đặt tên là “Natasha”.

Dĩ nhiên đây không phải là Iphone thật vì chiếc Iphone đầu tiên xuất hiện vào năm 2007. Đồ vật trên nhiều khả năng là chiếc khóa thắt lưng đeo trên thắt lưng của phụ nữ thời đó.

Những đồng tiền Ngũ Thù (một loại tiền xu Trung Quốc được sản xuất từ triều đại nhà Hán) được đính vào chiếc thắt lưng đã giúp các chuyên gia xác định được chúng có từ cách đây 2.137 năm. Bên cạnh lăng mộ “Natasha”, ngôi mộ của một người gia công đồ da cũng được tìm thấy.

Địa điểm tìm thấy chiếc “điện thoại iPhone” là tại nghĩa địa Ala-Tey ở nước Cộng hòa Tuva (một chủ thể Liên bang của Nga), giáp biên giới với Mông Cổ. Nơi này được gọi là “Atlantis của Nga” vì tọa lạc tại đáy Sayan, một hồ chứa nước lớn được tạo thành do hoạt động của nhà máy thủy điện Sayano-Shushenskaya. Vào mùa hè, khi nước rút đi trong khoảng vài tuần, các nhà khoa học có thể tận dụng để tiếp cận nhiều báu vật có từ thời đại đồ đồng cho tới thời Thành Cát Tư Hãn.

Xem thêm  Cao Thái Sơn và Nathan Lee với màn "Battle Rap" cực căng chiều 17/7